Bộ câu hỏi rèn luyện ôn tập hè phần trật tự thế giới môn Lịch sử lớp 9 năm 2021 có đáp án

Qua nội dung tài liệu Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần thứ tự toàn cầu môn Lịch sử 5 2021 có đáp án được Học Điện Tử Cơ Bản chỉnh sửa và tổng hợp giới thiệu tới các em học trò lớp 9, giúp các em có thêm tài liệu học tập, ôn tập hè. Hi vọng tài liệu này sẽ có lợi cho các em, chúc các em có kết quả học tập tốt!

1. Quan hệ quốc tế từ 5 1945 đến giờ

Câu 1: Thế nào là “chiến tranh lạnh” do Mĩ phát động theo phương thức đầy đủ nhất?

A. Chuẩn bị gây ra 1 trận chiến tranh toàn cầu mới.

B. Dùng sức mạnh quân sự để dọa nạt địch thủ.

C. Thực tế chưa gây chiến tranh, nhưng mà chạy đua vũ trang khiến cho loài người “xoành xoạch ở trong trạng thái chiến tranh” tiến hành “cơ chế đung đưa bên mồm hố chiến tranh”.

D. Chưa gây chiến tranh nhưng mà dùng cơ chế trợ giúp để khống chế các nước.

Câu 2: Sự kiện nào dẫn tới sự đổ vỡ mối quan hệ Đồng minh chống phát xít giữa Liên Xô và Mĩ.

A. Sự có mặt trên thị trường của “Chủ nghĩa Tơ-ru-man” và “chiến tranh lạnh” (3/1947).

B. Sự có mặt trên thị trường của khối NATO.

C. Sự tạo nên hệ thống xã hội chủ nghĩa sau Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

D. Việc Liên Xô chế tác thành công bom nguyên tử (1949).

Câu 3: Mĩ và Liên Xô chính thức tuyên bố kết thúc “chiến tranh lạnh” vào 5 nào?

A. 1989.                               B. 1990.                           C. 1991.                           D. 1988.

Câu 4: Chiến tranh lạnh chủ quản là cuộc chạy đua trên lĩnh vực nào?

A. Kinh tế                            B. Khoa học – kĩ thuật    C. Quân sự                      D. Chính trị

Câu 5: Chủ trương của Mĩ sau lúc thế “2 cực I-an-ta” bị phá vỡ là gì?

A. Biến Liên Xô thành đồng minh đắc lực của mình.

B. Liên kết chặt chẽ với các nước phương Tây, Nhật Bản.

C. Thiết lập 1 thứ tự toàn cầu mới đa cực.

D. Thiết lập “Thế giới đơn cực” để dễ bề chi phối cai trị.

Câu 6: Vì sao gọi là “thứ tự 2 cực I-an-ta”?

A. Đại diện 2 nước Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực tác động.

B. Tại hội nghị I-an-ta, Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực tác động và đại diện cho 2 phe.

C. Thế giới đã xảy ra nhiều cuộc xung đột ở I-an-ta.

D. Tất cả các lý do trên.

Câu 7: Tháng 2 – 1945, Hội nghị Ianta được diễn ra với sự tham dự của nguyên thủ những nước nào?

A. Mĩ, Anh, Pháp.                                                        B. Mĩ, Liên Xô, Đức

C. Mĩ, Liên Xô, Nhật Bản.                                          D. Mĩ, Liên Xô, Anh.

Câu 8: Việt Nam gia nhập tổ chức Liên Hợp Quốc vào thời kì nào?

A. 8/1977                             B. 1/1987                         C. 9/1977                         D. 11/1987

Câu 9: Hội nghị cấp cao 3 cường quốc: Liên Xô, Mĩ, Anh họp tại đâu?

A. Anh.                                B. Mĩ                               C. Pháp.                           D. Liên Xô.

Câu 10: Để giữ giàng hòa bình, an ninh và thứ tự toàn cầu sau chiến tranh, Hội nghị Ianta đã quyết định vấn đề gì?

A. Thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc.

B. Tổ chức thứ tự toàn cầu sau chiến tranh.

C. Phân chia các khu vực chiếm đóng và khuôn khổ tác động trên toàn cầu.

D. Thực hiện cơ chế quân quản ở các nước chiến bại.

Câu 11: Hội nghị I-an-ta lịch sử đã diễn ra chỉ cần khoảng nào?

A. Từ ngày 04 tới 12 tháng 02 5 1945.                  B. Từ ngày 04 tới 12 tháng 04 5 1945.

C. Từ ngày 04 tới 12 tháng 05 5 1945.                  D. Từ ngày 04 tới 12 tháng 03 5 1945.

Câu 12: Sau “chiến tranh lạnh”, dưới ảnh hưởng của cách mệnh khoa học kĩ thuật các nước ra công điều chỉnh chiến lược với việc:

A. Lấy chính trị làm trọng tâm.                                  B. Lấy kinh tế làm trọng tâm.

C. Lấy văn hóa, giáo dục làm trọng tâm.                   D. Lấy quân sự làm trọng tâm.

Câu 13: Đầu 5 1945, những vấn đề cần khắc phục trong phe Đồng minh là gì?

A. Tổ chức thứ tự toàn cầu sau chiến tranh.

B. Nhanh chóng hoàn thành chiến tranh.

C. Phân chia khu vực chiếm đóng, khuôn khổ tác động của các nước.

D. Thực hiện cơ chế quân quản ở các nước phát xít chiến bại.

Câu 14: Tiêu chí của “chiến tranh lạnh” là gì?

A. Mĩ và các nước đế quốc tiến hành cơ chế cừu địch, chống Liên Xô và các nước XHCN

B. Mĩ lôi kéo các nước Đồng minh của mình chống Liên Xô.

C. Chống lại sự tác động của Liên Xô.

D. Phá hoại phong trào cách mệnh toàn cầu.

Câu 15: Theo sự thỏa thuận của Hội nghị cấp cao Anh, Mĩ, Liên Xô tại I- an-ta (từ 4-12/4/1945), Việt Nam thuộc khuôn khổ ản hưởng của nước nào?.

A. Pháp                                                                         B.

C. Các nước phương Tây                                             D. Liên Xô

Câu 16: Hậu quả to nhất về kinh tế do cuộc “chiến tranh lạnh” đem đến là gì?

A. Thế giới luôn trong trạng thái căng thẳng.

B. Các cường quốc phải chi 1 khoản tiền đồ sộ để chế tác và sản xuất vũ khí.

C. Nhân dân các nước châu Á, châu Phi chịu bao gian truân, nghèo đói và bệnh tật.

D. A, B, C đúng.

Câu 17: Sự kiện nào mở đầu Chiến tranh lạnh?

A. Sự có mặt trên thị trường của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)

B. Sự có mặt trên thị trường của “Thuyết giáo Truman”.

C. Sự tạo nên hệ thống xã hội chủ nghĩa sau Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

D. Sự có mặt trên thị trường của Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va.

Câu 18: Nhân vật nào ko có mặt tại hội nghị I-an-ta?

A. Sớc-sin                            B. Xta-lin                         C. Ru-dơ-ven                  D. ĐờGôn

Câu 19: Sau Chiến tranh lạnh, đông đảo các nước đều ra công điều chỉnh chiến lược tăng trưởng với trọng tâm là lĩnh vực nào?

A. Chính trị                          B. Kinh tế                        C. Văn hóa                      D. Quân sự

Câu 20: Nội dung nào sau đây ko có trong “Trật tự 2 cực I-an-ta”?

A. Trật tự toàn cầu mới tạo nên sau chiến tranh.

B. Mĩ và Liên Xô chuyển từ đối đầu sang hội thoại, hiệp tác.

C. Trật tự toàn cầu được tạo nên sau hội nghị I-an-ta (04/1945).

D. Sự phân chia tác động giữa Mĩ và Liên Xô trong quan hệ quốc tế.

Câu 21: Quan hệ quốc tế chuyển từ đối đầu sang hội thoại vào thời kì nào?

A. Từ nửa sau những 5 70 của thế kỉ XX.              B. Từ nửa đầu những 5 80 của thế kỉ XX.

C. Từ nửa sau những 5 80 của thế kỉ XX.              D. Từ nửa đầu những 5 90 của thế kỉ XX.

Câu 22: Những thỏa thuận của Hội nghị Ianta đã dẫn tới sự tạo nên 1 thứ tự toàn cầu như thế nào?

A. Trật tự toàn cầu đa cực, nhiều trung tâm.

B. Trật tự toàn cầu 2 cực do Liên Xô và Mĩ đứng đầu mỗi cực.

C. Trật tự toàn cầu 1 cực do Mĩ đứng đầu.

D. Trật tự toàn cầu 1 cực do Mĩ đứng đầu.

Câu 23: Hiến chương Liên Hợp Quốc và quyết định chính thức thành lập Liên Hợp Quốc được phê duyệt tại Hội nghị nào?

A. Hội nghị Xan-phran-xi-xcô (Mĩ): 4-6/1945             B. Hội nghị Pôt-xơ-đam (Đức): 7-8/1945

C. Hội nghị I-an-ta (Liên Xô): 9/2/1945                      D. A, B đúng

Câu 24: Bước vào thế kỉ XXI xu hướng chung của toàn cầu hiện nay là gì?

A. Hòa bất biến định và hiệp tác tăng trưởng.

B. Xu thế hòa hoãn và hòa dịu trong quan hệ quốc tế

C. Cùng còn đó trong hòa bình, các đối tác cùng có ích.

D. Hòa nhập nhưng mà ko hòa tan.

Câu 25: Tại sao “thứ tự 2 cực I-an-ta” bị sụp đổ?

A. Xô – Mĩ tiêu hao vai trò của mình đối với các nước

B. Các nước Tây Âu, Nhật Bản đã vượt xa Xô- Mỹ về khoa học kĩ thuật.

C. Xô – Mĩ quá ngán ngẩm trong chạy đua vũ trang

D. Tất cả đều đúng.

ĐÁP ÁN PHẦN 1

1

C

6

B

11

B

16

D

21

C

2

A

7

D

12

B

17

B

22

B

3

A

8

C

13

A

18

D

23

C

4

C

9

D

14

A

19

B

24

A

5

D

10

A

15

C

20

B

25

A

2. Thành tựu, ý nghĩa lịch sử cách mệnh KH-KT

Câu 1: Khoa học khác với kĩ thuật ở điểm nào?

A. Khoa học tạo điều kiện để kĩ thuật tăng trưởng.

B. Khoa học phát minh, phát hiện các quy luật trong các lĩnh vực Toán, Lý, Hóa, Sinh.

C. Khoa học căn bản đi trước kĩ thuật.

D. A, B, C đúng.

Câu 2: Nguồn gốc sâu xa của cuộc cách mệnh khoa học – kĩ thuật đương đại là gì?

A. Đề xuất của cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước tư bản.

B. Do sự bùng nổ dân số.

C. Do những yêu cầu của cuộc sống, của sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu vật chất và kĩ thuật càng ngày càng cao của con người.

D. Đề xuất của việc cải tiến vũ khí.

Câu 3: Những thành tích của cuộc cách mệnh khoa học – kĩ thuật gây nên những lo ngại gì về mặt đạo đức?

A. Già hóa dân số                                                         B. Sao chép con người

C. Ô nhiễm môi trường.                                               D. Tai nạn lao động.

Câu 4: Nội dung tổng quát của kĩ thuật là gì?

A. Cải tiến, hoàn thiện những công cụ sản xuất (phương tiện, máy móc, nguyên liệu).

B. Cải tiến việc tổ chức sản xuất.

C. Cải tiến việc quản lí sản xuất.

D. Tất cả quan điểm trên đều đúng

Câu 5: Nhân loại đã trải qua 2 cuộc cách mệnh trong lĩnh vực khoa học – kĩ thuật đấy là những cuộc cách mệnh nào?

A. Cuộc cách mệnh kĩ thuật và cách mệnh công nghiệp thế kỉ XVIII – XIX và cuộc cách mệnh khoa học kĩ thuật đan tính từ lúc những 5 40 của thế kỉ XX đến giờ.

B. Cuộc cách mệnh công nghiệp thế kỉ XVIII – XIX và cuộc cách mệnh công nghệ thế kỉ XX.

C. Cuộc cách mệnh kĩ thuật thế kỉ XVIII và cách mệnh khoa hoc kĩ thuật thế kỉ XX.

D. Cuộc cách mệnh công nghiệp thế kỉ XVIII và cách mệnh khoa học kĩ thuật thế kỉ XX

Câu 6: Người máy rô-bốt lần trước nhất có mặt trên thị trường ở nước nào?

A. Mĩ.                                   B. Nhật                            C. Anh.                            D. Đức.

Câu 7: “Bản đồ gen người” được ban bố vào thời kì nào?

A. Tháng 6 – 2000               B. Tháng 4 – 2003           C. Tháng 3 – 1997           D. Tháng 6 – 1997

Câu 8: Cuộc cách mệnh khoa học-kĩ thuật lần thứ 2 diễn ra theo những phương hướng nào?

A. Tìm những nguồn năng lượng mới.

B. Tăng nhanh tự động hóa phương tiện lao động, chế tác phương tiện mới.

C. Tăng nhanh các phát minh căn bản.

D. A, B, C đúng

Câu 9: Khoa học biến thành lực lượng sản xuất trực tiếp. Thời gian từ phát minh khoa học tới phần mềm vào sản xuất càng ngày càng rút ngắn. Ấy là đặc điểm của:

A. Cách mệnh tân tiến Tin học                                  B. Cách mệnh khoa học – kĩ thuật lần thứ 2

C. Cách mệnh khoa học – kĩ thuật lần thứ nhất           D. Cách mệnh công nghiệp

Câu 10: Nước nào là nước mở đầu cuộc cách mệnh khoa học – kĩ thuật lần thứ 2?

A. Pháp                                B. Liên Xô                       C. Mĩ.                              D. Anh

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 20 phần số 2 của tài liệu vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN PHẦN 2

1

D

5

A

9

B

13

C

17

D

2

C

6

A

10

C

14

B

18

A

3

B

7

A

11

B

15

B

19

D

4

A

8

D

12

C

16

C

20

D

3. Tổng kết lịch sử toàn cầu 

Câu 1: Cuộc tranh đấu nào sau Chiến tranh toàn cầu thứ 2 ko có đế quốc Mĩ tham dự trực tiếp?

A. Triều Tiên (1950-1953).

B. An-giê-ri (1954-1962).

C. Việt Nam (1960-1975).

D. Chiến tranh Vùng Vịnh (thập niên 90 của thế kỉ XX).

Câu 2: Cuộc cách mệnh nào đã đánh đổ chính quyền tay sai của chủ nghĩa thực dân kiểu mới?

A. An-giê-ri (18/03/1962).                                            B. Ấn Độ (26/11/1950).

C. Trung Quốc (01/10/1949)                                        D. Cu Ba (10/01/1959)

Câu 3: Xu hướng chung của toàn cầu hiện tại là gì?

A. Đối đầu.                                                                   B. Liên minh chính trị.

C. Chạy đua vào vũ trụ.                                               D. Hòa bình, bình ổn và hiệp tác tăng trưởng.

Câu 4: Chiến tranh lạnh là cuộc đối đầu trực tiếp giữa

A. Các nước Tây Âu và Mĩ                                          B. Các nước Tây Âu và các nước Đông Âu.

C. Liên Xô và Mĩ.                                                        D. Mĩ và Nhật Bản.

Câu 5: Ba trung tâm kinh tế to của toàn cầu trong nửa sau thế kỉ XX là

A. Liên Xô, Mĩ, Tây Âu.                                              B. Liên Xô, Mĩ, Nhật Bản.

C. Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản.                                            D. Mĩ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Câu 6: Trật tự toàn cầu 2 cực bị tan rã, 1 thứ tự toàn cầu mới đang dần tạo nên theo chiều hướng

A. Đa cực, nhiều trung tâm.                                         B. Đơn cực, do Mĩ đứng đầu.

C. Đơn cực do các nước Tây Âu đứng đầu.                D. Hai cực do Mĩ và các nước Tây Âu đứng đầu.

Câu 7: Hiện nay, đông đảo các nước đều ra công điều chỉnh chiến lược tăng trưởng lấy lĩnh vực nào làm trọng tâm?

A. Văn hóa                           B. Chính trị                      C. Kinh tế                        D. Quân sự

Câu 8: Địa danh lịch sử nào ghi lại sự khởi đầu việc sụp đổ chủ nghĩa thực dân cũ?

A. An-giê-ri.                                                                 B. Điện Biên Phủ.

C. Phnôm-pênh (Cam-pu-chia).                                   D. Viên-Chăn (Lào).

Câu 9:  5 nào được xem là “5 châu Phi”?

A. 1945                                B. 1960.                           C. 1955.                           D. 1965.

Câu 10: Giai đoạn lịch sử từ sau 1991 đến giờ được gọi là thời gian

A. 1 thứ tự toàn cầu 2 cực Xô-Mĩ.

B. Sau “Chiến tranh lạnh”, 1 thứ tự toàn cầu đa cực, nhiều trung tâm.

C. 1 thứ tự toàn cầu đơn cực.

D. A, B đúng

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 22 phần số 3 của tài liệu vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN PHẦN 3

1

B

6

A

11

A

16

A

21

A

2

D

7

C

12

D

17

B

22

D

3

D

8

B

13

C

18

C

 

 

4

C

9

B

14

D

19

C

 

 

5

C

10

B

15

A

20

C

 

 

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần thứ tự toàn cầu môn Lịch sử lớp 9 5 2021 có đáp án. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục sau:

  • Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam từ 5 1975 tới 5 2000 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án
  • Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Cách Mạng tháng 8 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

.


Thông tin thêm về Bộ câu hỏi rèn luyện ôn tập hè phần trật tự thế giới môn Lịch sử lớp 9 năm 2021 có đáp án

Qua nội dung tài liệu Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần thứ tự toàn cầu môn Lịch sử 5 2021 có đáp án được Học Điện Tử Cơ Bản chỉnh sửa và tổng hợp giới thiệu tới các em học trò lớp 9, giúp các em có thêm tài liệu học tập, ôn tập hè. Hi vọng tài liệu này sẽ có lợi cho các em, chúc các em có kết quả học tập tốt!

1. Quan hệ quốc tế từ 5 1945 đến giờ

Câu 1: Thế nào là “chiến tranh lạnh” do Mĩ phát động theo phương thức đầy đủ nhất?

A. Chuẩn bị gây ra 1 trận chiến tranh toàn cầu mới.

B. Dùng sức mạnh quân sự để dọa nạt địch thủ.

C. Thực tế chưa gây chiến tranh, nhưng mà chạy đua vũ trang khiến cho loài người “xoành xoạch ở trong trạng thái chiến tranh” tiến hành “cơ chế đung đưa bên mồm hố chiến tranh”.

D. Chưa gây chiến tranh nhưng mà dùng cơ chế trợ giúp để khống chế các nước.

Câu 2: Sự kiện nào dẫn tới sự đổ vỡ mối quan hệ Đồng minh chống phát xít giữa Liên Xô và Mĩ.

A. Sự có mặt trên thị trường của “Chủ nghĩa Tơ-ru-man” và “chiến tranh lạnh” (3/1947).

B. Sự có mặt trên thị trường của khối NATO.

C. Sự tạo nên hệ thống xã hội chủ nghĩa sau Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

D. Việc Liên Xô chế tác thành công bom nguyên tử (1949).

Câu 3: Mĩ và Liên Xô chính thức tuyên bố kết thúc “chiến tranh lạnh” vào 5 nào?

A. 1989.                               B. 1990.                           C. 1991.                           D. 1988.

Câu 4: Chiến tranh lạnh chủ quản là cuộc chạy đua trên lĩnh vực nào?

A. Kinh tế                            B. Khoa học – kĩ thuật    C. Quân sự                      D. Chính trị

Câu 5: Chủ trương của Mĩ sau lúc thế “2 cực I-an-ta” bị phá vỡ là gì?

A. Biến Liên Xô thành đồng minh đắc lực của mình.

B. Liên kết chặt chẽ với các nước phương Tây, Nhật Bản.

C. Thiết lập 1 thứ tự toàn cầu mới đa cực.

D. Thiết lập “Thế giới đơn cực” để dễ bề chi phối cai trị.

Câu 6: Vì sao gọi là “thứ tự 2 cực I-an-ta”?

A. Đại diện 2 nước Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực tác động.

B. Tại hội nghị I-an-ta, Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực tác động và đại diện cho 2 phe.

C. Thế giới đã xảy ra nhiều cuộc xung đột ở I-an-ta.

D. Tất cả các lý do trên.

Câu 7: Tháng 2 – 1945, Hội nghị Ianta được diễn ra với sự tham dự của nguyên thủ những nước nào?

A. Mĩ, Anh, Pháp.                                                        B. Mĩ, Liên Xô, Đức

C. Mĩ, Liên Xô, Nhật Bản.                                          D. Mĩ, Liên Xô, Anh.

Câu 8: Việt Nam gia nhập tổ chức Liên Hợp Quốc vào thời kì nào?

A. 8/1977                             B. 1/1987                         C. 9/1977                         D. 11/1987

Câu 9: Hội nghị cấp cao 3 cường quốc: Liên Xô, Mĩ, Anh họp tại đâu?

A. Anh.                                B. Mĩ                               C. Pháp.                           D. Liên Xô.

Câu 10: Để giữ giàng hòa bình, an ninh và thứ tự toàn cầu sau chiến tranh, Hội nghị Ianta đã quyết định vấn đề gì?

A. Thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc.

B. Tổ chức thứ tự toàn cầu sau chiến tranh.

C. Phân chia các khu vực chiếm đóng và khuôn khổ tác động trên toàn cầu.

D. Thực hiện cơ chế quân quản ở các nước chiến bại.

Câu 11: Hội nghị I-an-ta lịch sử đã diễn ra chỉ cần khoảng nào?

A. Từ ngày 04 tới 12 tháng 02 5 1945.                  B. Từ ngày 04 tới 12 tháng 04 5 1945.

C. Từ ngày 04 tới 12 tháng 05 5 1945.                  D. Từ ngày 04 tới 12 tháng 03 5 1945.

Câu 12: Sau “chiến tranh lạnh”, dưới ảnh hưởng của cách mệnh khoa học kĩ thuật các nước ra công điều chỉnh chiến lược với việc:

A. Lấy chính trị làm trọng tâm.                                  B. Lấy kinh tế làm trọng tâm.

C. Lấy văn hóa, giáo dục làm trọng tâm.                   D. Lấy quân sự làm trọng tâm.

Câu 13: Đầu 5 1945, những vấn đề cần khắc phục trong phe Đồng minh là gì?

A. Tổ chức thứ tự toàn cầu sau chiến tranh.

B. Nhanh chóng hoàn thành chiến tranh.

C. Phân chia khu vực chiếm đóng, khuôn khổ tác động của các nước.

D. Thực hiện cơ chế quân quản ở các nước phát xít chiến bại.

Câu 14: Tiêu chí của “chiến tranh lạnh” là gì?

A. Mĩ và các nước đế quốc tiến hành cơ chế cừu địch, chống Liên Xô và các nước XHCN

B. Mĩ lôi kéo các nước Đồng minh của mình chống Liên Xô.

C. Chống lại sự tác động của Liên Xô.

D. Phá hoại phong trào cách mệnh toàn cầu.

Câu 15: Theo sự thỏa thuận của Hội nghị cấp cao Anh, Mĩ, Liên Xô tại I- an-ta (từ 4-12/4/1945), Việt Nam thuộc khuôn khổ ản hưởng của nước nào?.

A. Pháp                                                                         B. Mĩ

C. Các nước phương Tây                                             D. Liên Xô

Câu 16: Hậu quả to nhất về kinh tế do cuộc “chiến tranh lạnh” đem đến là gì?

A. Thế giới luôn trong trạng thái căng thẳng.

B. Các cường quốc phải chi 1 khoản tiền đồ sộ để chế tác và sản xuất vũ khí.

C. Nhân dân các nước châu Á, châu Phi chịu bao gian truân, nghèo đói và bệnh tật.

D. A, B, C đúng.

Câu 17: Sự kiện nào mở đầu Chiến tranh lạnh?

A. Sự có mặt trên thị trường của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)

B. Sự có mặt trên thị trường của “Thuyết giáo Truman”.

C. Sự tạo nên hệ thống xã hội chủ nghĩa sau Chiến tranh toàn cầu thứ 2.

D. Sự có mặt trên thị trường của Tổ chức Hiệp ước Vác-sa-va.

Câu 18: Nhân vật nào ko có mặt tại hội nghị I-an-ta?

A. Sớc-sin                            B. Xta-lin                         C. Ru-dơ-ven                  D. ĐờGôn

Câu 19: Sau Chiến tranh lạnh, đông đảo các nước đều ra công điều chỉnh chiến lược tăng trưởng với trọng tâm là lĩnh vực nào?

A. Chính trị                          B. Kinh tế                        C. Văn hóa                      D. Quân sự

Câu 20: Nội dung nào sau đây ko có trong “Trật tự 2 cực I-an-ta”?

A. Trật tự toàn cầu mới tạo nên sau chiến tranh.

B. Mĩ và Liên Xô chuyển từ đối đầu sang hội thoại, hiệp tác.

C. Trật tự toàn cầu được tạo nên sau hội nghị I-an-ta (04/1945).

D. Sự phân chia tác động giữa Mĩ và Liên Xô trong quan hệ quốc tế.

Câu 21: Quan hệ quốc tế chuyển từ đối đầu sang hội thoại vào thời kì nào?

A. Từ nửa sau những 5 70 của thế kỉ XX.              B. Từ nửa đầu những 5 80 của thế kỉ XX.

C. Từ nửa sau những 5 80 của thế kỉ XX.              D. Từ nửa đầu những 5 90 của thế kỉ XX.

Câu 22: Những thỏa thuận của Hội nghị Ianta đã dẫn tới sự tạo nên 1 thứ tự toàn cầu như thế nào?

A. Trật tự toàn cầu đa cực, nhiều trung tâm.

B. Trật tự toàn cầu 2 cực do Liên Xô và Mĩ đứng đầu mỗi cực.

C. Trật tự toàn cầu 1 cực do Mĩ đứng đầu.

D. Trật tự toàn cầu 1 cực do Mĩ đứng đầu.

Câu 23: Hiến chương Liên Hợp Quốc và quyết định chính thức thành lập Liên Hợp Quốc được phê duyệt tại Hội nghị nào?

A. Hội nghị Xan-phran-xi-xcô (Mĩ): 4-6/1945             B. Hội nghị Pôt-xơ-đam (Đức): 7-8/1945

C. Hội nghị I-an-ta (Liên Xô): 9/2/1945                      D. A, B đúng

Câu 24: Bước vào thế kỉ XXI xu hướng chung của toàn cầu hiện nay là gì?

A. Hòa bất biến định và hiệp tác tăng trưởng.

B. Xu thế hòa hoãn và hòa dịu trong quan hệ quốc tế

C. Cùng còn đó trong hòa bình, các đối tác cùng có ích.

D. Hòa nhập nhưng mà ko hòa tan.

Câu 25: Tại sao “thứ tự 2 cực I-an-ta” bị sụp đổ?

A. Xô – Mĩ tiêu hao vai trò của mình đối với các nước

B. Các nước Tây Âu, Nhật Bản đã vượt xa Xô- Mỹ về khoa học kĩ thuật.

C. Xô – Mĩ quá ngán ngẩm trong chạy đua vũ trang

D. Tất cả đều đúng.

ĐÁP ÁN PHẦN 1

1

C

6

B

11

B

16

D

21

C

2

A

7

D

12

B

17

B

22

B

3

A

8

C

13

A

18

D

23

C

4

C

9

D

14

A

19

B

24

A

5

D

10

A

15

C

20

B

25

A

2. Thành tựu, ý nghĩa lịch sử cách mệnh KH-KT

Câu 1: Khoa học khác với kĩ thuật ở điểm nào?

A. Khoa học tạo điều kiện để kĩ thuật tăng trưởng.

B. Khoa học phát minh, phát hiện các quy luật trong các lĩnh vực Toán, Lý, Hóa, Sinh.

C. Khoa học căn bản đi trước kĩ thuật.

D. A, B, C đúng.

Câu 2: Nguồn gốc sâu xa của cuộc cách mệnh khoa học – kĩ thuật đương đại là gì?

A. Đề xuất của cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước tư bản.

B. Do sự bùng nổ dân số.

C. Do những yêu cầu của cuộc sống, của sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu vật chất và kĩ thuật càng ngày càng cao của con người.

D. Đề xuất của việc cải tiến vũ khí.

Câu 3: Những thành tích của cuộc cách mệnh khoa học – kĩ thuật gây nên những lo ngại gì về mặt đạo đức?

A. Già hóa dân số                                                         B. Sao chép con người

C. Ô nhiễm môi trường.                                               D. Tai nạn lao động.

Câu 4: Nội dung tổng quát của kĩ thuật là gì?

A. Cải tiến, hoàn thiện những công cụ sản xuất (phương tiện, máy móc, nguyên liệu).

B. Cải tiến việc tổ chức sản xuất.

C. Cải tiến việc quản lí sản xuất.

D. Tất cả quan điểm trên đều đúng

Câu 5: Nhân loại đã trải qua 2 cuộc cách mệnh trong lĩnh vực khoa học – kĩ thuật đấy là những cuộc cách mệnh nào?

A. Cuộc cách mệnh kĩ thuật và cách mệnh công nghiệp thế kỉ XVIII – XIX và cuộc cách mệnh khoa học kĩ thuật đan tính từ lúc những 5 40 của thế kỉ XX đến giờ.

B. Cuộc cách mệnh công nghiệp thế kỉ XVIII – XIX và cuộc cách mệnh công nghệ thế kỉ XX.

C. Cuộc cách mệnh kĩ thuật thế kỉ XVIII và cách mệnh khoa hoc kĩ thuật thế kỉ XX.

D. Cuộc cách mệnh công nghiệp thế kỉ XVIII và cách mệnh khoa học kĩ thuật thế kỉ XX

Câu 6: Người máy rô-bốt lần trước nhất có mặt trên thị trường ở nước nào?

A. Mĩ.                                   B. Nhật                            C. Anh.                            D. Đức.

Câu 7: “Bản đồ gen người” được ban bố vào thời kì nào?

A. Tháng 6 – 2000               B. Tháng 4 – 2003           C. Tháng 3 – 1997           D. Tháng 6 – 1997

Câu 8: Cuộc cách mệnh khoa học-kĩ thuật lần thứ 2 diễn ra theo những phương hướng nào?

A. Tìm những nguồn năng lượng mới.

B. Tăng nhanh tự động hóa phương tiện lao động, chế tác phương tiện mới.

C. Tăng nhanh các phát minh căn bản.

D. A, B, C đúng

Câu 9: Khoa học biến thành lực lượng sản xuất trực tiếp. Thời gian từ phát minh khoa học tới phần mềm vào sản xuất càng ngày càng rút ngắn. Ấy là đặc điểm của:

A. Cách mệnh tân tiến Tin học                                  B. Cách mệnh khoa học – kĩ thuật lần thứ 2

C. Cách mệnh khoa học – kĩ thuật lần thứ nhất           D. Cách mệnh công nghiệp

Câu 10: Nước nào là nước mở đầu cuộc cách mệnh khoa học – kĩ thuật lần thứ 2?

A. Pháp                                B. Liên Xô                       C. Mĩ.                              D. Anh

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 20 phần số 2 của tài liệu vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN PHẦN 2

1

D

5

A

9

B

13

C

17

D

2

C

6

A

10

C

14

B

18

A

3

B

7

A

11

B

15

B

19

D

4

A

8

D

12

C

16

C

20

D

3. Tổng kết lịch sử toàn cầu 

Câu 1: Cuộc tranh đấu nào sau Chiến tranh toàn cầu thứ 2 ko có đế quốc Mĩ tham dự trực tiếp?

A. Triều Tiên (1950-1953).

B. An-giê-ri (1954-1962).

C. Việt Nam (1960-1975).

D. Chiến tranh Vùng Vịnh (thập niên 90 của thế kỉ XX).

Câu 2: Cuộc cách mệnh nào đã đánh đổ chính quyền tay sai của chủ nghĩa thực dân kiểu mới?

A. An-giê-ri (18/03/1962).                                            B. Ấn Độ (26/11/1950).

C. Trung Quốc (01/10/1949)                                        D. Cu Ba (10/01/1959)

Câu 3: Xu hướng chung của toàn cầu hiện tại là gì?

A. Đối đầu.                                                                   B. Liên minh chính trị.

C. Chạy đua vào vũ trụ.                                               D. Hòa bình, bình ổn và hiệp tác tăng trưởng.

Câu 4: Chiến tranh lạnh là cuộc đối đầu trực tiếp giữa

A. Các nước Tây Âu và Mĩ                                          B. Các nước Tây Âu và các nước Đông Âu.

C. Liên Xô và Mĩ.                                                        D. Mĩ và Nhật Bản.

Câu 5: Ba trung tâm kinh tế to của toàn cầu trong nửa sau thế kỉ XX là

A. Liên Xô, Mĩ, Tây Âu.                                              B. Liên Xô, Mĩ, Nhật Bản.

C. Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản.                                            D. Mĩ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Câu 6: Trật tự toàn cầu 2 cực bị tan rã, 1 thứ tự toàn cầu mới đang dần tạo nên theo chiều hướng

A. Đa cực, nhiều trung tâm.                                         B. Đơn cực, do Mĩ đứng đầu.

C. Đơn cực do các nước Tây Âu đứng đầu.                D. Hai cực do Mĩ và các nước Tây Âu đứng đầu.

Câu 7: Hiện nay, đông đảo các nước đều ra công điều chỉnh chiến lược tăng trưởng lấy lĩnh vực nào làm trọng tâm?

A. Văn hóa                           B. Chính trị                      C. Kinh tế                        D. Quân sự

Câu 8: Địa danh lịch sử nào ghi lại sự khởi đầu việc sụp đổ chủ nghĩa thực dân cũ?

A. An-giê-ri.                                                                 B. Điện Biên Phủ.

C. Phnôm-pênh (Cam-pu-chia).                                   D. Viên-Chăn (Lào).

Câu 9:  5 nào được xem là “5 châu Phi”?

A. 1945                                B. 1960.                           C. 1955.                           D. 1965.

Câu 10: Giai đoạn lịch sử từ sau 1991 đến giờ được gọi là thời gian

A. 1 thứ tự toàn cầu 2 cực Xô-Mĩ.

B. Sau “Chiến tranh lạnh”, 1 thứ tự toàn cầu đa cực, nhiều trung tâm.

C. 1 thứ tự toàn cầu đơn cực.

D. A, B đúng

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 22 phần số 3 của tài liệu vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN PHẦN 3

1

B

6

A

11

A

16

A

21

A

2

D

7

C

12

D

17

B

22

D

3

D

8

B

13

C

18

C

 

 

4

C

9

B

14

D

19

C

 

 

5

C

10

B

15

A

20

C

 

 

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần thứ tự toàn cầu môn Lịch sử lớp 9 5 2021 có đáp án. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục sau:

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam từ 5 1975 tới 5 2000 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án
Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Cách Mạng tháng 8 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam từ 1919 – 1930 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

110

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam trong những 5 1930 – 1939 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

139

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Cách Mạng tháng 8 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

220

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam từ cuối 5 1946 tới 5 1954 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

163

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam từ 5 1954 tới 1975 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

162

Bộ câu hỏi đoàn luyện ôn tập hè phần Việt Nam từ 5 1975 tới 5 2000 môn Lịch sử 9 5 2021 có đáp án

202

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #câu #hỏi #rèn #luyện #ôn #tập #hè #phần #trật #tự #thế #giới #môn #Lịch #sử #lớp #5 #có #đáp #án


  • Tổng hợp: Học Điện Tử Cơ Bản
  • #Bộ #câu #hỏi #rèn #luyện #ôn #tập #hè #phần #trật #tự #thế #giới #môn #Lịch #sử #lớp #5 #có #đáp #án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button