Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 năm 2021-2022 – Trường THCS Hồng Bàng có đáp án

Ban chỉnh sửa Học Điện Tử Cơ Bản xin giới thiệu tới các em nội dung tài liệu Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022 – Trường THCS Hồng Bàng có đáp án nhằm giúp các em ôn tập và củng cố tri thức Vật lý 7 đã học. Mời các em cùng tham khảo!

TRƯỜNG THCS HỒNG BÀNG

ĐỀ THI GIỮA HK1

NĂM HỌC: 2021-2022

MÔN: VẬT LÝ 7

Thời gian: 45 phút (không tính thời kì giao đề)

1. ĐỀ SỐ 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM:

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu giải đáp đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Trường hợp nào dưới đây ta ko nhận diện được miếng bìa màu đen?

A. Dán miếng bìa đen lên 1 tờ giấy xanh rồi đặt dưới ánh bóng đèn.

B. Dán miếng bìa đen lên 1 tờ giấy trắng rồi đặt trong phòng tối.

C. Đặt miếng bìa đen trước 1 ngọn nến đang cháy.

D. Đặt miếng bìa đen ngoài trời nắng.

Câu 2: Hình vẽ nào dưới đây trình diễn 1 tia sáng?

Câu 3: Chọn các từ phù hợp dưới đây để điền vào chỗ trống: “Chùm sáng … gồm các tia sáng……trên đường truyền của chúng”.

A. phân kỳ – giao nhau.

B. tụ hội – ko giao nhau.

C. tụ hội – loe rộng ra.

D. song song – ko giao nhau.

Câu 4: Khi tia đến vuông góc với mặt gương phẳng thì góc đến có trị giá bằng:

A.                                     B.                                    C.                            D.

Câu 5: Thế nào là bóng nửa tối?

A. Là vùng thu được toàn thể ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

B. Là vùng chỉ thu được 1 phần ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

C. Là vùng ko thu được ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

D. Là vùng có khi nhận, có khi ko thu được ánh sáng truyền đến.

Câu 6: Nhân tố quyết định tạo bóng nửa tối là:

A. ánh sáng ko mạnh lắm              C. địa điểm của màn chắn

B. nguồn sáng hẹp                                          D. nguồn sáng rộng

Câu 7: Để giảng giải hiện tượng nhật thực, nguyệt thực người ta dựa vào:

A. Định luật truyền thẳng của ánh sáng         C. Định luật phản xạ ánh sáng

B. Định luật khúc xạ ánh sáng                                    D. Cả 3 định luật trên

Câu 8: Cho điểm sáng S trước gương phẳng và cách gương 1 khoảng 14cm. Ảnh S’ của S tạo bởi gương phẳng nằm cách gương 1 khoảng là

A. 28 centimet

B. 14 centimet

C. 7 centimet

D. 42 centimet

ĐÁP ÁN

PHẦN

Nội dung đáp án

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Chọn đáp án B

Ta nhận diện được miếng bìa đen do ta phân biệt được các vật khác.

A. Tờ giấy xanh hắt lại ánh bóng đèn đến mắt ta nên ta nhận diện được nó. Do ấy, ta phân biệt được tờ giấy màu xanh với miếng bìa đen.

B. Tờ giấy trắng ko thu được ánh sáng từ bóng đèn nên ko hắt lại ánh sáng đến mắt ta. Do ấy, ta ko phân biệt được tờ giấy trắng và miếng bìa đen.

C. Ánh sáng của ngọn nến giúp ta phân biệt được các vật với miếng bìa đen. Do ấy, ta nhận diện được miếng bìa đen.

D. Ánh sáng Mặt Trời giúp ta phân biệt được các vật với miếng bìa đen. Do ấy, ta nhận diện được miếng bìa đen.

Câu 2. Chọn đáp án A

Tia sáng được trình diễn bằng 1 đường thẳng và có mũi tên chỉ hướng.

Câu 3. Chọn đáp án D

Chùm sáng song song gồm các tia sáng ko giao nhau trên đường truyền của chúng.

Câu 4. Chọn đáp án C

Góc đến = 00

Câu 5. Chọn đáp án B

Bóng nửa tối là vùng chỉ thu được 1 phần ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

Câu 6. Chọn đáp án D

Nguồn sáng rộng lúc gặp vật cản sẽ tạo ra bóng tối và bóng nửa tối trên màn chắn.

Câu 7. Chọn đáp án A

 Người ta dựa vào định luật truyền thẳng của ánh sáng để giảng giải hiện tượng nhật thực và nguyệt thực.

Câu 8. Chọn đáp án B

Ta có: khoảng cách từ ảnh của vật tới gương phẳng = khoảng cách từ vật tới gương phẳng.

{– Nội dung đề và đáp án phần tự luận của đề số 1 các em vui lòng xem ở phần xem trực tuyến hoặc Tải về–}

2. ĐỀ SỐ 2

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu giải đáp đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Cho điểm sáng S trước gương phẳng và cách gương 1 khoảng 10cm. Ảnh S’ của S tạo bởi gương phẳng nằm cách gương 1 khoảng

A. 30 centimet

B. 20 centimet

C. 10 centimet

D. 5 centimet

Câu 2: Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng ko có thuộc tính nào dưới đây?

A. hứng được trên màn và ảnh bé hơn vật.

B. ko hứng được trên màn.

C. ko hứng được trên màn và ảnh béo bằng vật.

D. Cách gương 1 khoảng bằng khoảng cách từ vật tới gương.

Câu 3: Trường hợp nào dưới đây có thể coi là gương phẳng?

A. Tờ giấy trắng                                                          C. Mặt bàn gỗ

B. Màn hình phẳng của tivi                             D. Cả A và C

Câu 4: Gương cầu lõm có tính năng:

A. Biến đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ phân kì

B. Biến đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ tụ hội

C. Biến đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ song song

D. Biến đổi 1 chùm tia đến phân kì thành 1 chùm tia phản xạ tụ hội

Câu 5: Đứng trên mặt đất, trường hợp nào dưới đây ta thấy có hiện tượng nhật thực?

A. Ban đêm, lúc Mặt Trời bị nửa kia của Trái Đất che khuất nên ánh sáng Mặt Trời ko tới được nơi ta đứng.

B. Ban ngày, lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, ko cho ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất nơi ta đứng.

C. Ban ngày, lúc Trái Đất che khuất Mặt Trăng.

D. Ban đêm, lúc Trái Đất che khuất Măt Trăng.

Câu 6: Gương cầu lồi thường được đặt ở địa điểm:

A. dễ quan sát                                                 C. cần trang hoàng

B. gấp khúc có vật cản                                                D. trong nhà

Câu 7: Ảnh của 1 điểm sáng S đặt trước gương phẳng được tạo bởi

A. Điểm giao nhau của các tia phản xạ

B. Điểm giao nhau của đường kéo dài các tia đến

C. Điểm giao nhau của các tia đến

D. Điểm giao nhau trên đường kéo dài của các tia phản xạ

Câu 8: Vật sáng bao gồm

A. những vật được chiếu sáng.

B. những vật phát ra ánh sáng.

C. những nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

D. những vật mắt nhận ra.

Câu 9: Chiếu 1 tia sáng lên 1 gương phẳng, ta nhận được góc phản xạ bằng 40­0­­­­­­. Giá trị của góc đến là

A. 200  

B. 1400

C. 700

 D. 400

Câu 10. Đứng ở chỗ nào thì quan sát được nhật thực toàn phần?

A. Đứng ở chỗ có bóng tối của Mặt Trăng trên Trái Đất

B. Đứng ở chỗ có bóng tối của Trái Đất trên Mặt Trăng

C. Đứng ở chỗ có bóng nửa tối của Mặt Trăng trên Trái Đất

D. Đứng ở chỗ có bóng nửa tối của Trái Đất trên Mặt Trăng

Câu 11. Phát biểu nào sau đây là đúng lúc nói về chùm sáng phân kì?

A. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng ko giao nhau trên đường truyền

B. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền

C. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền

D. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng phân kì

Câu 12: Trong số các vật sau đây nhưng em nhận ra trong lớp học, vật nào không hề là nguồn sáng?

A. Sách, vở trên bàn.

B. Cửa sổ đang mở.

C. Khẩu hiệu treo trên tường.

D. Tất cả các vật trên.

Câu 13: Chúng ta ko nhận ra các vật trong tủ lúc đóng kín là do:

A. Các vật ko phát ra ánh sáng

B. Ánh sáng từ vật ko truyền đi

C. Vật ko hắt ánh sáng vì tủ che chắn

D. Khi đóng kín, các vật ko sáng

Câu 14: Có mấy loại chùm sáng:

A. 1                             B. 2                             C. 3                             D. 4

Câu 15: Chọn phương án sai trong các câu sau:

A. Trong ko khí, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng

B. Trong nước, ánh sáng truyền đi trong đường thẳng

C. Ánh sáng truyền từ ko khí vào nước luôn truyền đi theo đường thẳng

D. Trong thủy tinh, ánh sáng truyền đi trong đường thẳng

ĐÁP ÁN

Câu 1. Chọn đáp án C

Ảnh tạo bởi gương phẳng thì có khoảng cách từ ảnh của vật tới gương bằng khoảng cách từ vật tới gương.

Câu 2. Chọn đáp án A

Ảnh tạo bởi gương phẳng ko hứng được trên màn chắn và béo bằng vật.

Câu 3. Chọn đáp án B

Hình ảnh của 1 vật soi được trên mặt của 1 vật khác thì mặt của vật ấy được gọi là gương phẳng.

Câu 4. Chọn đáp án B

Gương cầu lõm có tính năng chuyển đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ tụ hội.

Câu 5. Chọn đáp án B

Ban ngày, lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, ko cho ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất nơi ta đứng. Ta quan sát được hiện tượng nhật thực.

Câu 6. Chọn đáp án B

Gương cầu lồi thường được đặt ở địa điểm gấp khúc có vật cản do vùng nhận ra của gương cầu lồi rộng.

Câu 7. Chọn đáp án D

Ảnh của 1 điểm sáng S đặt trước gương phẳng được tạo bởi điểm giao nhau trên đường kéo dài của các tia phản xạ.

Câu 8. Chọn đáp án C

Vật sáng bao gồm những nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

Câu 9. Chọn đáp án D

Góc đến bằng góc phản xạ

Câu 10. Chọn đáp án B

Đứng ở chỗ có bóng tối của Trái Đất trên Mặt Trăng ta quan sát được nhật thực toàn phần.

Câu 11. Chọn đáp án C

Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền

Câu 12. Chọn đáp án D

Ta có: Nguồn sáng là vật tự nó phát ra ánh sáng.

Do vậy, sách vở, cửa sổ và khẩu hiệu treo trên tường đều không hề là nguồn sáng.

Câu 13. Chọn đáp án C

Chúng ta ko nhận ra các vật trong tủ lúc đóng kín là do vật ko hắt ánh sáng vì bị tủ che chắn

Câu 14. Chọn đáp án C

Có 3 loại chùm sáng là:

  • Chùm sáng song song
  • Chùm sáng tụ hội
  • Chùm sáng phân kì

Câu 15. Chọn đáp án C

A, B, D – ánh sáng truyền đi theo đường thẳng

C – Khi ánh sáng truyền từ ko khí sang nước, sự đồng tính của ánh sáng chỉnh sửa ⇒ ánh sáng ko truyền đi theo đường thẳng tại chỗ giao giữa 2 môi trường ⇒ ko truyền thẳng

{– Nội dung đề và đáp án phần tự luận của đề số 2 các em vui lòng xem ở phần xem trực tuyến hoặc Tải về–}

3. ĐỀ SỐ 3

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu giải đáp đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1. Chọn phương án xác thực nhất. Góc phản xạ là góc hợp bởi:

A. Tia đến và pháp tuyến

B. Tia phản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm đến

C. Tia phản xạ và mặt gương

D. Tia phản xạ và tia đến

Câu 2. Nếu tia sáng đến hợp với gương phẳng 1 góc 75o thì tia phản xạ hợp với tia đến 1 góc:

A. 30o      B. 45o

C. 60o      D. 90o

Câu 3. Đặt 1 viên phấn trước gương cầu lồi. Quan sát ảnh của nó trong gương, 4 học trò có nhận xét như sau, hỏi nhận xét nào đúng nhất?

A. ảnh béo hơn vật

B. ảnh có khi nhỏ hơn, có khi béo hơn vật

C. viên phấn béo hơn ảnh của nó

D. ảnh viên phấn đúng bằng viên phấn

Câu 4. Hiện tượng nguyệt thực là hiện tượng tạo nên bóng đen trên:

A. Trái Đất lúc Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời

B. Mặt Trăng lúc Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời

C. Trái Đất lúc Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trăng

D. Mặt Trăng lúc Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời

Câu 5: Chọn cụm từ phù hợp điền vào chỗ trống: ban ngày, ở ngoài phòng tối, mắt nhận ra các vật do

A. Vật là nguồn sáng

B. Vật được chiếu sáng rồi hắt lại ánh sáng chiếu vào nó

C. Vật không hề là vật sáng

D. Vật là vật chắn sáng

Câu 6: Phát biểu nào dưới đây là sai

A. điều kiện cần chú tâm nhận ra 1 vật là hoặc vật phát ra ánh sáng, hoặc vật phải được chiếu sáng

B. điều kiện đủ chú tâm nhận ra 1 vật là ánh sáng từ vật phải truyền vào mắt

C. mắt nhận ra 1 vật lúc ánh sáng từ vật ấy truyền tới mắt ta

D. mắt nhận ra vật lúc ánh sáng từ mắt phát ra truyền tới vật

Câu 7. Vật nào dưới đây không hề là nguồn sáng?

A. Mặt Trời                                        B. Mặt Trăng

C. Ngọn nến đang cháy                      D. Cục than gỗ đang hot đỏ

Câu 8. 1 nguồn sáng điểm (nguồn sáng rất bé) chiếu vào 1 vật chắn sáng. Phía sau vật là

A. Vùng tối                                                    B. Vùng nửa tối

C. Cả vùng tối lẫn vùng nửa tối                     D. Vùng tối và vùng nửa tối xen kẽ lẫn nhau

Câu 9. Đối với gương phẳng, vùng quan sát được

A. Không lệ thuộc vào địa điểm đặt mắt

B. Không lệ thuộc vào địa điểm đặt gương

C. Phụ thuộc vào số lượng vật nằm trước gương

D. Phụ thuộc vào địa điểm đặt mắt và gương

Câu 10. Tìm cụm từ phù hợp điền vào chỗ trống

Gương cầu lồi có mặt phản xạ là mặt………….

A. ngoài của 1 phần mặt cầu                                  B. trong của 1 phần mặt cầu

C. cong                                                                       D. lồi

ĐÁP ÁN

PHẦN

Nội dung đáp án

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Chọn đáp án B

Góc phản xạ là góc hợp bởi tia phản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm đến

Câu 2. Chọn đáp án A

Nếu tia sáng đến hợp với gương phẳng 1 góc 75o thì góc đến là: i = 90o – 75o = 15o. Tia phản xạ hợp với tia đến 1 góc: α = 2i = 30o

Câu 3. Chọn đáp án C

Ảnh của 1 vật nhìn qua gương cầu lồi là ảnh ảo, xoành xoạch nhỏ hơn vật. Vậy câu C là đúng

Câu 4. Chọn D

Hiện tượng nguyệt thực là hiện tượng Mặt Trăng đi vào bóng đen của Trái Đất và tạo nên bóng đen của Trái Đất trên Mặt Trăng. Câu D đúng

Câu 5. Chọn B

Ban ngày, ở ngoai phòng tối, mắt nhận ra các vật do vật được chiếu sáng rồi hắt lại ánh sáng chiếu vào nó

Câu 6. Chọn đáp án D

Mắt nhận ra vật lúc có ánh sáng từ vật phát ra truyền tới mắt.

Câu 7. Chọn đáp án B

Mặt Trăng ko tự phát ra ánh sáng nên không hề là nguồn sáng.

Câu 8. Chọn đáp án A

Nguồn sáng hẹp chỉ cho bóng tối sau vật cản.

Câu 9. Chọn đáp án D

Đối với gương phẳng, vùng quan sát được lệ thuộc vào địa điểm đặt mắt và gương.

Câu 10. Chọn đáp án A

Gương cầu lồi có mặt phản xạ là mặt ngoài của 1 phần mặt cầu.

—–Còn tiếp—–

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022 – Trường THCS Hồng Bàng có đáp án. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Các em có thể tham khảo các tài liệu khác tại đây:

  • Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022
  • Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022 – Trường THCS Đồng Hiệp có đáp án

.


Thông tin thêm về Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 năm 2021-2022 - Trường THCS Hồng Bàng có đáp án

Ban chỉnh sửa Học Điện Tử Cơ Bản xin giới thiệu tới các em nội dung tài liệu Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022 – Trường THCS Hồng Bàng có đáp án nhằm giúp các em ôn tập và củng cố tri thức Vật lý 7 đã học. Mời các em cùng tham khảo!
TRƯỜNG THCS HỒNG BÀNG

ĐỀ THI GIỮA HK1

NĂM HỌC: 2021-2022

MÔN: VẬT LÝ 7

Thời gian: 45 phút (không tính thời kì giao đề)

1. ĐỀ SỐ 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM:

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu giải đáp đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Trường hợp nào dưới đây ta ko nhận diện được miếng bìa màu đen?

A. Dán miếng bìa đen lên 1 tờ giấy xanh rồi đặt dưới ánh bóng đèn.

B. Dán miếng bìa đen lên 1 tờ giấy trắng rồi đặt trong phòng tối.

C. Đặt miếng bìa đen trước 1 ngọn nến đang cháy.

D. Đặt miếng bìa đen ngoài trời nắng.

Câu 2: Hình vẽ nào dưới đây trình diễn 1 tia sáng?

Câu 3: Chọn các từ phù hợp dưới đây để điền vào chỗ trống: “Chùm sáng … gồm các tia sáng……trên đường truyền của chúng”.

A. phân kỳ – giao nhau.

B. tụ hội – ko giao nhau.

C. tụ hội – loe rộng ra.

D. song song – ko giao nhau.

Câu 4: Khi tia đến vuông góc với mặt gương phẳng thì góc đến có trị giá bằng:

A.                                     B.                                    C.                            D.

Câu 5: Thế nào là bóng nửa tối?

A. Là vùng thu được toàn thể ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

B. Là vùng chỉ thu được 1 phần ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

C. Là vùng ko thu được ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

D. Là vùng có khi nhận, có khi ko thu được ánh sáng truyền đến.

Câu 6: Nhân tố quyết định tạo bóng nửa tối là:

A. ánh sáng ko mạnh lắm              C. địa điểm của màn chắn

B. nguồn sáng hẹp                                          D. nguồn sáng rộng

Câu 7: Để giảng giải hiện tượng nhật thực, nguyệt thực người ta dựa vào:

A. Định luật truyền thẳng của ánh sáng         C. Định luật phản xạ ánh sáng

B. Định luật khúc xạ ánh sáng                                    D. Cả 3 định luật trên

Câu 8: Cho điểm sáng S trước gương phẳng và cách gương 1 khoảng 14cm. Ảnh S’ của S tạo bởi gương phẳng nằm cách gương 1 khoảng là

A. 28 centimet

B. 14 centimet

C. 7 centimet

D. 42 centimet

ĐÁP ÁN

PHẦN

Nội dung đáp án

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Chọn đáp án B

Ta nhận diện được miếng bìa đen do ta phân biệt được các vật khác.

A. Tờ giấy xanh hắt lại ánh bóng đèn đến mắt ta nên ta nhận diện được nó. Do ấy, ta phân biệt được tờ giấy màu xanh với miếng bìa đen.

B. Tờ giấy trắng ko thu được ánh sáng từ bóng đèn nên ko hắt lại ánh sáng đến mắt ta. Do ấy, ta ko phân biệt được tờ giấy trắng và miếng bìa đen.

C. Ánh sáng của ngọn nến giúp ta phân biệt được các vật với miếng bìa đen. Do ấy, ta nhận diện được miếng bìa đen.

D. Ánh sáng Mặt Trời giúp ta phân biệt được các vật với miếng bìa đen. Do ấy, ta nhận diện được miếng bìa đen.

Câu 2. Chọn đáp án A

Tia sáng được trình diễn bằng 1 đường thẳng và có mũi tên chỉ hướng.

Câu 3. Chọn đáp án D

Chùm sáng song song gồm các tia sáng ko giao nhau trên đường truyền của chúng.

Câu 4. Chọn đáp án C

Góc đến = 00

Câu 5. Chọn đáp án B

Bóng nửa tối là vùng chỉ thu được 1 phần ánh sáng từ nguồn sáng truyền đến.

Câu 6. Chọn đáp án D

Nguồn sáng rộng lúc gặp vật cản sẽ tạo ra bóng tối và bóng nửa tối trên màn chắn.

Câu 7. Chọn đáp án A

 Người ta dựa vào định luật truyền thẳng của ánh sáng để giảng giải hiện tượng nhật thực và nguyệt thực.

Câu 8. Chọn đáp án B

Ta có: khoảng cách từ ảnh của vật tới gương phẳng = khoảng cách từ vật tới gương phẳng.

{– Nội dung đề và đáp án phần tự luận của đề số 1 các em vui lòng xem ở phần xem trực tuyến hoặc Tải về–}

2. ĐỀ SỐ 2

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu giải đáp đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1: Cho điểm sáng S trước gương phẳng và cách gương 1 khoảng 10cm. Ảnh S’ của S tạo bởi gương phẳng nằm cách gương 1 khoảng

A. 30 centimet

B. 20 centimet

C. 10 centimet

D. 5 centimet

Câu 2: Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng ko có thuộc tính nào dưới đây?

A. hứng được trên màn và ảnh bé hơn vật.

B. ko hứng được trên màn.

C. ko hứng được trên màn và ảnh béo bằng vật.

D. Cách gương 1 khoảng bằng khoảng cách từ vật tới gương.

Câu 3: Trường hợp nào dưới đây có thể coi là gương phẳng?

A. Tờ giấy trắng                                                          C. Mặt bàn gỗ

B. Màn hình phẳng của tivi                             D. Cả A và C

Câu 4: Gương cầu lõm có tính năng:

A. Biến đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ phân kì

B. Biến đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ tụ hội

C. Biến đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ song song

D. Biến đổi 1 chùm tia đến phân kì thành 1 chùm tia phản xạ tụ hội

Câu 5: Đứng trên mặt đất, trường hợp nào dưới đây ta thấy có hiện tượng nhật thực?

A. Ban đêm, lúc Mặt Trời bị nửa kia của Trái Đất che khuất nên ánh sáng Mặt Trời ko tới được nơi ta đứng.

B. Ban ngày, lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, ko cho ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất nơi ta đứng.

C. Ban ngày, lúc Trái Đất che khuất Mặt Trăng.

D. Ban đêm, lúc Trái Đất che khuất Măt Trăng.

Câu 6: Gương cầu lồi thường được đặt ở địa điểm:

A. dễ quan sát                                                 C. cần trang hoàng

B. gấp khúc có vật cản                                                D. trong nhà

Câu 7: Ảnh của 1 điểm sáng S đặt trước gương phẳng được tạo bởi

A. Điểm giao nhau của các tia phản xạ

B. Điểm giao nhau của đường kéo dài các tia đến

C. Điểm giao nhau của các tia đến

D. Điểm giao nhau trên đường kéo dài của các tia phản xạ

Câu 8: Vật sáng bao gồm

A. những vật được chiếu sáng.

B. những vật phát ra ánh sáng.

C. những nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

D. những vật mắt nhận ra.

Câu 9: Chiếu 1 tia sáng lên 1 gương phẳng, ta nhận được góc phản xạ bằng 40­0­­­­­­. Giá trị của góc đến là

A. 200  

B. 1400

C. 700

 D. 400

Câu 10. Đứng ở chỗ nào thì quan sát được nhật thực toàn phần?

A. Đứng ở chỗ có bóng tối của Mặt Trăng trên Trái Đất

B. Đứng ở chỗ có bóng tối của Trái Đất trên Mặt Trăng

C. Đứng ở chỗ có bóng nửa tối của Mặt Trăng trên Trái Đất

D. Đứng ở chỗ có bóng nửa tối của Trái Đất trên Mặt Trăng

Câu 11. Phát biểu nào sau đây là đúng lúc nói về chùm sáng phân kì?

A. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng ko giao nhau trên đường truyền

B. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền

C. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền

D. Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng phân kì

Câu 12: Trong số các vật sau đây nhưng em nhận ra trong lớp học, vật nào không hề là nguồn sáng?

A. Sách, vở trên bàn.

B. Cửa sổ đang mở.

C. Khẩu hiệu treo trên tường.

D. Tất cả các vật trên.

Câu 13: Chúng ta ko nhận ra các vật trong tủ lúc đóng kín là do:

A. Các vật ko phát ra ánh sáng

B. Ánh sáng từ vật ko truyền đi

C. Vật ko hắt ánh sáng vì tủ che chắn

D. Khi đóng kín, các vật ko sáng

Câu 14: Có mấy loại chùm sáng:

A. 1                             B. 2                             C. 3                             D. 4

Câu 15: Chọn phương án sai trong các câu sau:

A. Trong ko khí, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng

B. Trong nước, ánh sáng truyền đi trong đường thẳng

C. Ánh sáng truyền từ ko khí vào nước luôn truyền đi theo đường thẳng

D. Trong thủy tinh, ánh sáng truyền đi trong đường thẳng

ĐÁP ÁN

Câu 1. Chọn đáp án C

Ảnh tạo bởi gương phẳng thì có khoảng cách từ ảnh của vật tới gương bằng khoảng cách từ vật tới gương.

Câu 2. Chọn đáp án A

Ảnh tạo bởi gương phẳng ko hứng được trên màn chắn và béo bằng vật.

Câu 3. Chọn đáp án B

Hình ảnh của 1 vật soi được trên mặt của 1 vật khác thì mặt của vật ấy được gọi là gương phẳng.

Câu 4. Chọn đáp án B

Gương cầu lõm có tính năng chuyển đổi 1 chùm tia đến song song thành 1 chùm tia phản xạ tụ hội.

Câu 5. Chọn đáp án B

Ban ngày, lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, ko cho ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất nơi ta đứng. Ta quan sát được hiện tượng nhật thực.

Câu 6. Chọn đáp án B

Gương cầu lồi thường được đặt ở địa điểm gấp khúc có vật cản do vùng nhận ra của gương cầu lồi rộng.

Câu 7. Chọn đáp án D

Ảnh của 1 điểm sáng S đặt trước gương phẳng được tạo bởi điểm giao nhau trên đường kéo dài của các tia phản xạ.

Câu 8. Chọn đáp án C

Vật sáng bao gồm những nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

Câu 9. Chọn đáp án D

Góc đến bằng góc phản xạ

Câu 10. Chọn đáp án B

Đứng ở chỗ có bóng tối của Trái Đất trên Mặt Trăng ta quan sát được nhật thực toàn phần.

Câu 11. Chọn đáp án C

Chùm sáng phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền

Câu 12. Chọn đáp án D

Ta có: Nguồn sáng là vật tự nó phát ra ánh sáng.

Do vậy, sách vở, cửa sổ và khẩu hiệu treo trên tường đều không hề là nguồn sáng.

Câu 13. Chọn đáp án C

Chúng ta ko nhận ra các vật trong tủ lúc đóng kín là do vật ko hắt ánh sáng vì bị tủ che chắn

Câu 14. Chọn đáp án C

Có 3 loại chùm sáng là:

Chùm sáng song song
Chùm sáng tụ hội
Chùm sáng phân kì

Câu 15. Chọn đáp án C

A, B, D – ánh sáng truyền đi theo đường thẳng

C – Khi ánh sáng truyền từ ko khí sang nước, sự đồng tính của ánh sáng chỉnh sửa ⇒ ánh sáng ko truyền đi theo đường thẳng tại chỗ giao giữa 2 môi trường ⇒ ko truyền thẳng

{– Nội dung đề và đáp án phần tự luận của đề số 2 các em vui lòng xem ở phần xem trực tuyến hoặc Tải về–}

3. ĐỀ SỐ 3

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM

Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu giải đáp đúng nhất trong các câu sau:

Câu 1. Chọn phương án xác thực nhất. Góc phản xạ là góc hợp bởi:

A. Tia đến và pháp tuyến

B. Tia phản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm đến

C. Tia phản xạ và mặt gương

D. Tia phản xạ và tia đến

Câu 2. Nếu tia sáng đến hợp với gương phẳng 1 góc 75o thì tia phản xạ hợp với tia đến 1 góc:

A. 30o      B. 45o

C. 60o      D. 90o

Câu 3. Đặt 1 viên phấn trước gương cầu lồi. Quan sát ảnh của nó trong gương, 4 học trò có nhận xét như sau, hỏi nhận xét nào đúng nhất?

A. ảnh béo hơn vật

B. ảnh có khi nhỏ hơn, có khi béo hơn vật

C. viên phấn béo hơn ảnh của nó

D. ảnh viên phấn đúng bằng viên phấn

Câu 4. Hiện tượng nguyệt thực là hiện tượng tạo nên bóng đen trên:

A. Trái Đất lúc Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời

B. Mặt Trăng lúc Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời

C. Trái Đất lúc Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trăng

D. Mặt Trăng lúc Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời

Câu 5: Chọn cụm từ phù hợp điền vào chỗ trống: ban ngày, ở ngoài phòng tối, mắt nhận ra các vật do

A. Vật là nguồn sáng

B. Vật được chiếu sáng rồi hắt lại ánh sáng chiếu vào nó

C. Vật không hề là vật sáng

D. Vật là vật chắn sáng

Câu 6: Phát biểu nào dưới đây là sai

A. điều kiện cần chú tâm nhận ra 1 vật là hoặc vật phát ra ánh sáng, hoặc vật phải được chiếu sáng

B. điều kiện đủ chú tâm nhận ra 1 vật là ánh sáng từ vật phải truyền vào mắt

C. mắt nhận ra 1 vật lúc ánh sáng từ vật ấy truyền tới mắt ta

D. mắt nhận ra vật lúc ánh sáng từ mắt phát ra truyền tới vật

Câu 7. Vật nào dưới đây không hề là nguồn sáng?

A. Mặt Trời                                        B. Mặt Trăng

C. Ngọn nến đang cháy                      D. Cục than gỗ đang hot đỏ

Câu 8. 1 nguồn sáng điểm (nguồn sáng rất bé) chiếu vào 1 vật chắn sáng. Phía sau vật là

A. Vùng tối                                                    B. Vùng nửa tối

C. Cả vùng tối lẫn vùng nửa tối                     D. Vùng tối và vùng nửa tối xen kẽ lẫn nhau

Câu 9. Đối với gương phẳng, vùng quan sát được

A. Không lệ thuộc vào địa điểm đặt mắt

B. Không lệ thuộc vào địa điểm đặt gương

C. Phụ thuộc vào số lượng vật nằm trước gương

D. Phụ thuộc vào địa điểm đặt mắt và gương

Câu 10. Tìm cụm từ phù hợp điền vào chỗ trống

Gương cầu lồi có mặt phản xạ là mặt………….

A. ngoài của 1 phần mặt cầu                                  B. trong của 1 phần mặt cầu

C. cong                                                                       D. lồi

ĐÁP ÁN

PHẦN

Nội dung đáp án

I. Trắc nghiệm

Câu 1. Chọn đáp án B

Góc phản xạ là góc hợp bởi tia phản xạ và pháp tuyến với gương tại điểm đến

Câu 2. Chọn đáp án A

Nếu tia sáng đến hợp với gương phẳng 1 góc 75o thì góc đến là: i = 90o – 75o = 15o. Tia phản xạ hợp với tia đến 1 góc: α = 2i = 30o

Câu 3. Chọn đáp án C

Ảnh của 1 vật nhìn qua gương cầu lồi là ảnh ảo, xoành xoạch nhỏ hơn vật. Vậy câu C là đúng

Câu 4. Chọn D

Hiện tượng nguyệt thực là hiện tượng Mặt Trăng đi vào bóng đen của Trái Đất và tạo nên bóng đen của Trái Đất trên Mặt Trăng. Câu D đúng

Câu 5. Chọn B

Ban ngày, ở ngoai phòng tối, mắt nhận ra các vật do vật được chiếu sáng rồi hắt lại ánh sáng chiếu vào nó

Câu 6. Chọn đáp án D

Mắt nhận ra vật lúc có ánh sáng từ vật phát ra truyền tới mắt.

Câu 7. Chọn đáp án B

Mặt Trăng ko tự phát ra ánh sáng nên không hề là nguồn sáng.

Câu 8. Chọn đáp án A

Nguồn sáng hẹp chỉ cho bóng tối sau vật cản.

Câu 9. Chọn đáp án D

Đối với gương phẳng, vùng quan sát được lệ thuộc vào địa điểm đặt mắt và gương.

Câu 10. Chọn đáp án A

Gương cầu lồi có mặt phản xạ là mặt ngoài của 1 phần mặt cầu.

—–Còn tiếp—–

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022 – Trường THCS Hồng Bàng có đáp án. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Các em có thể tham khảo các tài liệu khác tại đây:

Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022
Bộ đề thi giữa HK1 môn Vật lý 7 5 2021-2022 – Trường THCS Đồng Hiệp có đáp án

Bài tập tổng hợp ôn tập học kì môn Vật lý 7 5 2020 trường THCS Trần Nhật Duật có đáp án

3507

Các dạng bài tập Chương 4 Đại số 7 5 2019

2248

Ôn tập HK2 môn Tin 7 5 2019 phần tự luận

1661

Ôn tập HK2 môn Tin 7 5 2019 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

1656

30 câu trắc nghiệm ôn tập HK2 môn Tin 7 5 2019

2267

35 bài tập trắc nghiệm Chương 1 Đại số 7 5 2019

2250

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Vật #lý #5 #Trường #THCS #Hồng #Bàng #có #đáp #án


  • Tổng hợp: Học Điện Tử Cơ Bản
  • #Bộ #đề #thi #giữa #HK1 #môn #Vật #lý #5 #Trường #THCS #Hồng #Bàng #có #đáp #án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button