Phương pháp và bài tập tổng hợp về Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng môn Vật Lý 7 năm 2021

Để giúp các em học trò ôn tập và củng cố lại kiến ​​thức, Học Điện Tử Cơ Bản đã sưu tầm và biên soạn dữ liệu, tài liệu rõ ràng Phương pháp và bài tập Thiết kế vật dụng có hình trong Vật lý 7 tới 5 2021 để các em đoàn luyện kĩ năng giải bài tập. Tôi kì vọng đây sẽ là 1 tài liệu có lợi cho bạn.

CÁC CÁCH VÀ CÁC THÍ NGHIỆM ĐỂ TẠO HÌNH ẢNH ĐƯỢC TẠO TRONG BÀN TRONG PHÒNG.

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

Làm thế nào để vẽ 1 hình ảnh của 1 cái gì đấy được tạo bởi 1 gương phẳng

* Vẽ ảnh của vật nào đấy tạo bởi gương phẳng, vẽ ảnh của các điểm đặc trưng trong hình và nối các điểm ảnh để cho ta hình ảnh của vật nào đấy.

* Vẽ hình ảnh của 1 điểm nhưng chúng ta đang dựa vào:

– Định luật phản xạ ánh sáng.

– Tia sáng từ điểm sáng S tới màn bay phân phối 1 tia nhận ra truyền qua ảnh trên S ’.

2. CÁC VÍ DỤ

Chiếu chùm sáng SI theo góc 600 như 1 bản vẽ. Lớp IR xúc tiếp nằm ngay kế bên đường hỗ trợ từ trên xuống dưới.

a) Vẽ lược đồ hình vẽ và xác định địa điểm của màn hình.

b) Tính góc giữa bán kính hình vẽ và bức xạ của biến cố.

c) Tính góc hiển thị và góc đến.

Hướng áp giải pháp:

a) – Từ I vẽ tia IR nhọn của tia trực tiếp, chiều từ trên xuống.

– Từ vẽ đường phân giác IN của góc Sir. Tia phân giác IN cũng chung trên màn ở cảnh I.

– Từ vẽ đoạn thẳng hướng vào IN. Đường thẳng đấy là nơi đặt gương.

b) Góc giữa bán kính hiển thị và góc bức xạ đến SIR.

– Vì tia IR chiếu thẳng nên dựa dẫm vào mặt phẳng ngang IK => góc KIR = 90o

– Tia sáng SI tham dự theo phương ngang 1 góc 600 có nghĩa:
góc KIS = 90o

Nhưng nhưng: ( widehat {S text {IR}} = widehat {K text {IR}} + widehat { text {KIS}}} = {{90} ^ {o}} + {60} ^ { o}} = {150} ^ {o}} (1) )

Vì thế, góc giữa bán kính hiển thị và bán kính sự kiện là 150.0

c) Theo định luật phơi sáng: Góc hiển thị bằng góc đến nên: góc NIR = góc SIN (2)

Nhưng nhưng: ( widehat {S text {IN} + widehat {N text {IR}} = widehat { text {SIR}} (3) )

Từ (1) (2) và (3), nó như sau:

( widehat {N text {IR}} = widehat {S text {IN} = frac { widehat {S text {IR}}} {2} = frac {{150} ^ {o }} {2} = {75} ^ {o}} )

Vậy góc đến là 750góc hiển thị là 750

3. BỘ LUẬT BẢO VỆ

Câu hỏi 1: Chọn câu giải đáp đúng Ảnh của vật có màn bay còn lại:

MỘT. Hình ảnh thật, cùng kích tấc và bé hơn vật thể

B. Hình thật cùng kích tấc và giống nhau, họ khoe

C. Hình ảnh trực giác, hướng và nhân vật, đối xứng qua gương

D. Hình ảnh trực giác, bị bóp méo phệ hơn vật thể

Câu 2: Khẳng định nào sau đây là đúng?

MỘT. Ảnh của vật qua gương phẳng phệ hơn vật là

B. Ảnh của vật qua gương phẳng bé hơn vật là

C. Sử dụng màn hình có thể chụp ảnh 1 nhân vật với màn hình tàu bay

D. Ảnh của 1 vật với gương phẳng phệ làm vật

Câu hỏi 3: Về cấu tạo ảnh của vật tạo bởi gương phẳng, điều nào sau đây là đúng?

MỘT. Nó được chụp ảnh trên màn hình và phệ bằng vật thể

B. Không thể giữ trên màn hình và bé hơn 1 nhân vật

C. Không thể giữ trên màn hình và phệ như 1 vật thể

D. Mục nhập màn hình và phệ hơn nhân vật

Câu hỏi 4: Ảnh tạo bởi màn bay ko có đặc điểm nào sau đây?

MỘT. Được chụp trên màn hình và phệ như 1 vật thể

B. Không thể truy cập màn hình

C. Không thể giữ trên màn hình và phệ như 1 vật thể

D. Khoảng cách từ gương bằng khoảng cách từ vật tới gương.

Câu hỏi 5: Chọn phát biểu sai về ảnh của vật tạo bởi gương phẳng

MỘT. Hình ảnh trực giác do màn hình tàu bay tạo ra chẳng thể được phát hiện trên màn hình và có kích tấc phệ như 1 vật thể.

B. Hình ảnh trực giác do màn hình tàu bay tạo ra chẳng thể được phát hiện trên màn hình và bé hơn 1 vật thể.

C. Tia sáng từ điểm sáng S tới màn bay tạo ra tia nhận ra được truyền qua ảnh trên S ’.

D. Khoảng cách từ vật tới vật bằng khoảng cách từ ảnh của điểm đấy tới gương.

Câu hỏi 6: Vật sáng AB đặt trước gương phẳng. Góc giữa vật và gương là 60.0. Nhận 1 góc và màn hình hình ảnh.

MỘT. 200 B. 450 C. 600 D. 300

Câu 7: Điểm sáng S đặt cách màn 1 khoảng d trước màn bay thì ảnh S cách màn 1 khoảng d. So sánh d và d ‘

MỘT. d = d ‘

B. d> d ‘

C. d

D. Bạn chẳng thể so sánh vì hình ảnh là thật, vật là thật.

Câu 8: Về cấu tạo ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng, phát biểu nào sau đây là đúng?

MỘT. Được chụp trên màn hình và phệ như 1 vật thể

B. Không thể giữ trên màn hình và bé hơn 1 nhân vật

C. Không thể giữ trên màn hình và phệ như 1 vật thể

D. Mục nhập màn hình và phệ hơn nhân vật

Câu 9: Chọn câu giải đáp đúng Khi soi gương, chúng ta thấy

MỘT. Hình ảnh thực tiễn phía sau màn hình

B. Hình ảnh trực giác sau gương

C. Hình ảnh thật trước gương

D. Hình ảnh nhận ra được trước gương

Câu 10: Hình ảnh trực giác là gì?

MỘT. Không thể chụp ảnh nhân vật màn hình chuyến bay trên màn hình

B. Hình ảnh vật thể của tàu bay luôn được chụp trên màn hình

C. Ảnh của vật tạo bởi gương tương ứng với màn

D. Hình ảnh của 1 mục tàu bay có thể được hiển thị trên màn hình

Câu 11: Nhìn xuống hồ, 1 học trò nhận ra hình ảnh cây cột điện phía xa. Khẳng định nào sau đây là đúng?

MỘT. Vì bề mặt của nước hoạt động giống như 1 gương phẳng

B. Vì nước có thể hấp thu ánh sáng

C. Vì nước có thể truyền hình ảnh

D. Đối với 1 số lý do

TRẢ LỜI

trước hết

3

5

XÓA BỎ

7

MỘT

9

XÓA BỎ

11

MỘT

2

DỄ THÔI

4

MỘT

6

số 8

mười

MỘT

— (Đã xong xuôi) —

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Phương pháp và bài tập Thường xuyên thiết kế hình ảnh vật thể minh họa môn Vật lý 7 tới 5 2021. Để biết thêm nhiều thông tin có lợi, các em vui lòng đăng nhập hoc247.net để tải tài liệu về máy.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các em học trò ôn tập và tăng lên thành quả học tập của mình.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

.


Thông tin thêm về Phương pháp và bài tập tổng hợp về Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng môn Vật Lý 7 năm 2021

Nhằm giúp các em có thể ôn tập và củng cố tri thức, Học Điện Tử Cơ Bản đã sưu tầm và biên soạn lại 1 cách cụ thể và rõ ràng tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng môn Vật Lý 7 5 2021 để các em có thể đoàn luyện kĩ năng giải bài tập. Hy vọng đây sẽ là tài liệu có lợi với các em.
PHƯƠNG PHÁP VÀ BÀI TẬP TỔNG HỢP VỀ ẢNH CỦA MỘT VẬT TẠO BỞI GƯƠNG PHẲNG

 

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

 Cách vẽ ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng

    * Muốn vẽ ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng ta vẽ ảnh của các điểm đặc trưng trên ảnh sau đấy nối các điểm ảnh cho ta ảnh của vật.

    * Muốn vẽ ảnh của 1 điểm ta dựa vào:

    – Định luật phản xạ ánh sáng.

    – Các tia sáng từ điểm sáng S đến gương phẳng cho tia phản xạ có đường kéo dài đi qua ảnh ảo S’.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Chiếu 1 tia sáng SI hợp với phương nằm ngang 1 góc 600 như hình vẽ. Tia phản xạ IR nằm thẳng đứng có chiều truyền từ trên xuống dưới.

a) Vẽ tia phản xạ và xác định địa điểm đặt gương.

b) Tính góc hợp bởi tia phản xạ và tia đến.

c) Tính góc phản xạ và góc đến.

 

Hướng áp giải:

a) – Từ I ta vẽ tia phản xạ IR có phương thẳng đứng, chiều hướng từ trên xuống dưới.

    – Từ I vẽ phân giác IN của góc SIR. Tia phân giác IN cùng lúc chính là đường pháp tuyến của gương tại điểm đến I.

    – Từ I vẽ 1 đường thẳng vuông góc với IN. Đường thẳng đấy chính là địa điểm đặt gương.

    b) Góc hợp bởi tia phản xạ và tia đến là góc SIR.

    – Vì tia phản xạ IR nằm thẳng đứng nên vuông góc với mặt nằm ngang IK => góc KIR=90o

    – Tia sáng SI hợp với phương nằm ngang 1 góc 600 nghĩa là:
 góc KIS=90o

    Nhưng:(widehat{Stext{IR}}=widehat{Ktext{IR}}+widehat{text{KIS}}={{90}^{o}}+{{60}^{o}}={{150}^{o}}(1))

    Vậy góc hợp bởi tia phản xạ và tia đến bằng 1500

c) Theo định luật phản xạ ánh sáng: Góc phản xạ bằng góc đến nên: góc NIR = góc SIN (2)   

Nhưng:  (widehat{Stext{IN}}+widehat{Ntext{IR}}=widehat{text{SIR}}(3))

    Từ (1) (2) và (3) suy ra:

(widehat{Ntext{IR}}=widehat{Stext{IN}}=frac{widehat{Stext{IR}}}{2}=frac{{{150}^{o}}}{2}={{75}^{o}})

    Vậy góc đến bằng 750, góc phản xạ bằng 750

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chọn câu giải đáp đúng Ảnh của 1 1 vật qua 1 gương phẳng luôn là:

A. Ảnh thật, cùng chiều và bé hơn vật

B. Ảnh thật cùng chiều và bằng vật, đối xứng nhau qua gương

C. Ảnh ảo, cùng chiều, bằng vật, đối xứng nhau qua gương

D. Ảnh ảo, ngược chiều, phệ hơn vật

Câu 2: Câu nào trong những câu dưới đây là đúng?

A. Ảnh của 1 vật qua gương phẳng phệ hơn vật

B. Ảnh của 1 vật qua gương phẳng bé hơn vật

C. Dùng màn chắn có thể hứng được ảnh của 1 vật qua gương phẳng

D. Ảnh của 1 vật qua gương phẳng phệ bằng vật

Câu 3: Nói về thuộc tính ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng, thuộc tính nào dưới đây là đúng?

A. Hứng được trên màn hình và phệ bằng vật

B. Không hứng được trên màn và nhỏ hơn vật

C. Không hứng được trên màn và phệ bằng vật

D. Hứng được được trên màn và phệ hơn vật

Câu 4: Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng ko có thuộc tính nào dưới đây?

A. Hứng được trên màn và phệ bằng vật

B. Không hứng được trên màn

C. Không hứng được trên màn và phệ bằng vật

D. Cách gương 1 khoảng bằng khoảng cách từ vật tới gương.

Câu 5: Chọn phát biểu ko đúng lúc nói về ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng

A. Ảnh ảo tạo bởi gương phẳng ko hứng được trên màn chắn và phệ bằng vật.

B. Ảnh ảo tạo bởi gương phẳng ko hứng được trên màn chắn và bé hơn vật.

C. Các tia sáng từ điểm sáng S đến gương phẳng cho tia phản xạ có đường kéo dài đi qua ảnh ảo S’.

D. Khoảng cách từ 1 điểm của vật tới gương bằng khoảng cách từ ảnh của điểm đấy đến gương.

Câu 6: 1 vật sáng AB đặt trước 1 gương phẳng. Góc tạo bởi vật và mặt gương bằng 600. Hãy tìm góc tạo bởi ảnh và mặt gương.

A. 200                              B. 450                              C. 600                              D. 300

Câu 7: 1 điểm sáng S đặt trước 1 gương phẳng 1 khoảng d cho 1 ảnh S’ cách gương 1 khoảng d’. So sánh d và d’

A. d = d’                                       

B. d > d’                                       

 C. d < d’

D. Không so sánh được vì ảnh là ảo, vật là thật.

Câu 8: Nói về thuộc tính ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng, câu phát biểu nào dưới đây là đúng?

A. Hứng được trên màn và phệ bằng vật

B. Không hứng được trên màn và nhỏ hơn vật

C. Không hứng được trên màn và phệ bằng vật

D. Hứng được trên màn và phệ hơn vật

Câu 9: Chọn câu giải đáp đúng Khi soi gương, ta thấy

A. Ảnh thật ở sau gương                                   

B. Ảnh ảo ở sau gương

C. Ảnh thật ở trước gương                                

D. Ảnh ảo ở trước gương

Câu 10: Ảnh ảo là gì?

A. Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng ko hứng được trên màn chắn

B. Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng xoành xoạch hứng được trên màn chắn

C. Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng song song với màn chắn

D. Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng có thể hứng được trên màn chắn

Câu 11: Khi nhìn xuống vũng nước, 1 học trò thấy ảnh của 1 cột điện ở xa. Câu giảng giải nào sau đây là đúng?

A. Vì mặt nước vào vai trò là 1 gương phẳng

B. Vì mặt nước có thể hấp thu ánh sáng

C. Vì mặt nước có thể truyền được hình ảnh

D. Vì 1 lí do khác

ĐÁP ÁN

1

C

3

C

5

B

7

A

9

B

11

A

2

D

4

A

6

C

8

C

10

A

 

 

 

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Ảnh của 1 vật tạo bởi gương phẳng môn Vật Lý 7 5 2021. Để xem thêm nhiều tư liệu có lợi khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Đặc điểm của ánh sáng và gương môn Vật Lý 7 5 2021

175

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Thuộc tính ảnh qua Gương cầu lõm môn Vật Lý 7 5 2021

471

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Thuộc tính ảnh qua Gương cầu lồi môn Vật Lý 7 5 2021

270

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Sự tạo ảnh của vật theo Định luật Phản xạ ánh sáng môn Vật Lý 7

293

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách xác định góc quay của tia đến, tia phản xạ hoặc của gương môn Vật Lý 7

233

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách xác định địa điểm đặt gương lúc đã biết cả tia đến và tia phản xạ môn Vật Lý 7

582

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Phương #pháp #và #bài #tập #tổng #hợp #về #Ảnh #của #1 #vật #tạo #bởi #gương #phẳng #môn #Vật #Lý #5


  • Tổng hợp: Học Điện Tử Cơ Bản
  • #Phương #pháp #và #bài #tập #tổng #hợp #về #Ảnh #của #1 #vật #tạo #bởi #gương #phẳng #môn #Vật #Lý #5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button