Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách tính góc phản xạ, góc tới môn Vật Lý 7

Văn bản Luyện tập chung và Bài tập trắc nghiệm Vật lý 7 và Góc 20 5 2021 được Học Điện Tử Cơ Bản thiết kế và biên soạn nhằm giúp các em học trò đoàn luyện kĩ năng giải bài tập, góp phần tích hợp và ghi nhớ. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ bổ ích với các bạn cũng như là tài liệu giảng dạy bổ ích cho các giáo viên. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ THÍ NGHIỆM CHUNG TRONG TÍNH TOÁN ĐỘ PHẢN XẠ, PHÉP CỘNG HƯỞNG

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

– Dựa vào quy luật xúc tiếp ánh sáng ta thấy tia hiện tương ứng với bức xạ đến gương phẳng.

– Dựa vào giả định bài toán ta xác định được góc giữa đầu ghi sự cố và bán kính hiển thị, từ đấy tính được góc hiển thị và góc đến.

Thí dụ: Nhìn góc tạo bởi tia đến và gương (góc α). Tính góc biến cố i và góc hiển thị i ‘.

Từ ảnh ta có: + α = 900

⇒ ‘+ β = 900

Khi ‘= i α = β

⇒ ‘= i = 900 -MỘT

* Ghi chú:

– Nếu sự cố xảy ra vuông góc với mặt phẳng trên màn thì

mina = i = 00 tìm α = β = 900 thì tia hiển thị có cùng đường đi với tia sự kiện mà có hướng trái lại.

– Nếu tia đến hợp với mặt phẳng gương thì i ‘= i = 900 tìm α = β = 900 thì tia hiển thị có cùng phương với tia sự kiện và cùng chiều với tia sự kiện.

2. VÍ DỤ VÍ DỤ.

Bài 1: Các chùm ánh sáng chiếu vào màn hình phi cơ tương ứng với bức xạ hiển thị ở góc 120 độ.0. Góc của sự kiện là gì?

A. 900 B. 750 C. 600 D. 300

Hướng áp giải pháp:

– Góc giữa chùm tia đến và chùm tia ló 1 góc

( widehat {SIR} = widehat {SIN} + widehat {NIR} = i + {i} ‘)

– Đối với bài toán, góc giữa bán kính đến và bức xạ được trình diễn là 1200 do đấy chúng tôi có:

( widehat {SIR} = i + {i} ‘= {{120} ^ {o}})

Theo quy luật xúc tiếp ánh sáng, góc phản xạ

bằng góc đến và do đấy ‘= i

( start {* {35} {l}} Rightarrow widehat {SIR} = i + {i} ‘= 2i = {{120} ^ {o}} Rightarrow i = {60} ^ { o}} hoặc widehat {SIR} = {{60} ^ {o}} end {array} )

Vì thế, câu giải đáp chuẩn xác là C

Bài 2: Nếu đặt bức xạ vuông góc với màn bay thì góc hiển thị bằng:

A. 900 B. 1800 C. 00 D. 450

Hướng áp giải pháp:

– Nếu tia đến vuông góc với mặt gương thì tia đến ứng với pháp tuyến của gương, nghĩa là góc đến bằng 0.0.

Theo quy luật phơi sáng: Góc hiển thị bằng góc sự kiện.

Do đấy góc hiển thị cũng bằng 0.0 ⇒ Câu C đúng.

Bài 3: Khi 1 tia sáng xảy ra trên màn hình phi cơ, góc tạo bởi bức xạ phản xạ và bức xạ sự kiện có các đặc điểm sau:

A. bằng 2 lần góc nghiêng

B. bằng góc biến cố

ƯC. 1 nửa góc đến

D. Tất cả đều sai

Hướng áp giải pháp:

– Theo quy luật xúc tiếp ánh sáng: Góc sáng bằng góc đến nên ( widehat {NIR} = widehat {SIN} )

– Góc tạo bởi tia IR và tia đến SI ( width {SIR} )

Chúng ta có: ( widehat {SIR} = widehat {SIN} + widehat {NIR} = widehat {SIN} + widehat {SIN} = 2 widehat {SIN} )

Do đấy góc tạo bởi bán kính hiển thị và góc sự kiện gấp đôi góc sự kiện

⇒ Đáp án A đúng

3. BỘ LUẬT BẢO VỆ

Câu hỏi 1: Bật đèn sự cố trên màn bay với góc đến = 300. Mệnh đề nào sau đây sai?

MỘT. Góc phản xạ ‘= 300

B. mina + mina = 300

C. i + b = 900

D. a = b = 600

Câu 2: Điều nào sau đây ko có trong Đạo luật Ánh sáng:

MỘT. Góc hiển thị bằng góc sự kiện.

B. Tia hiển thị nằm trên màn hình bay chứa tia đến và đường pháp tuyến của gương nơi nó hiện ra.

C. Hướng bức xạ của sự kiện xác định bởi góc SIN = i được gọi là góc đến.

D. Góc hiển thị bé hơn góc sự kiện.

Câu hỏi 3: Chọn góc đo phù hợp để điền vào chỗ trống: Nếu tia sự kiện có góc sự kiện ……………. thì tia hiển thị xấp xỉ bằng bán kính sự kiện.

MỘT. tôi = 600 B. tôi = 900 C. tôi = 300 D. tôi = 450

Câu hỏi 4: Vận tốc ánh sáng lúc truyền trong ko khí khoảng 300 000 000 m / s, khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất khoảng 150 000 000 km. Thời gian để ánh sáng truyền từ Mặt trời tới Trái đất là:

MỘT. 5 giây B. 50 giây C. 500 giây D. 5000 giây

Câu hỏi 5: Để chiếu chùm tia sáng SI lên màn phi cơ, người ta chiếu sử dụng máy bay nào?

MỘT. Gương

B. Mặt phẳng tạo bởi tia đến và địa điểm của gương

C. Mặt phẳng tiếp giáp với đường sự kiện

D. Tàu bay tạo bởi tia đến và pháp tuyến trên gương tại hiện trường

Câu hỏi 6: Bật đèn lấp láy từ bề mặt của gương phi cơ. Góc hiển thị r là điểm nào sau đây?

MỘT. r = 90 ° B. r = 45 ° C. r = 180 ° D. r = 0 °

Câu 7: Chọn phát biểu đúng về mối quan hệ giữa sự cố và bức xạ trình diễn.

MỘT. Khi tia biến cố có góc đến i = 00 thì tia hiển thị có cùng hướng với tia sự kiện.

B. Nếu bức xạ đến có góc đến i = 450 thì tia hiển thị vuông góc với bức xạ sự kiện.

C. Nếu bức xạ đến có góc đến i = 900 thì bức xạ được hiển thị song song với bức xạ của sự kiện.

D. Được rồi

Câu 8: Khi đặt gương ở địa điểm A thì góc giữa bán kính cảnh và gương là bao lăm để bán kính phản xạ đi vào nguồn?

MỘT. 600 B. 300 C. 450 D. 650

Câu 9: Chiếu 1 chùm sáng lên màn phẳng, ta thấy 1 bức xạ phản xạ tạo ra từ bức xạ đến 1 góc 40o. Góc đến là góc nào sau đây?

MỘT. 20 ° B. 80 ° C. 40 ° D. 60 °

Chương 10: Mối quan hệ giữa góc đến và góc hiển thị lúc chùm sáng gặp gương phẳng là gì?

A. Góc hiển thị phệ hơn góc biến cố

B. Góc hiển thị bé hơn góc biến cố

. góc hiển thị bằng góc sự kiện

D. Góc hiển thị bằng nửa góc biến cố

TRẢ LỜI

trước nhất

XÓA BỎ

3

XÓA BỎ

5

DỄ THÔI

7

DỄ THÔI

9

MỘT

2

DỄ THÔI

4

6

DỄ THÔI

số 8

mười

— (Đã xong xuôi) —

Trên đây là tất cả nội dung của tài liệu Các bí quyết và bài tập Thường gặp về Cách tính Góc hiển thị và góc đến môn Vật lý 7 5 2021. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, các em vui lòng đăng nhập hoc247. net để tải tài liệu về máy tính của bạn.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các em học trò ôn tập và tăng lên thành quả học tập của mình.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

.


Thông tin thêm về Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách tính góc phản xạ, góc tới môn Vật Lý 7

Tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách tính góc phản xạ, góc đến môn Vật Lý 7 5 2021 được Học Điện Tử Cơ Bản chỉnh sửa và tổng hợp giúp các em đoàn luyện kỹ năng giải bài tập, góp phần củng cố và ghi nhớ tri thức. Hi vọng tài liệu này sẽ hữu dụng cho các em và là tài liệu giảng dạy hữu dụng cho quý thầy cô. Mời các em và các quý thầy cô cùng theo dõi.
PHƯƠNG PHÁP VÀ BÀI TẬP TỔNG HỢP VỀ CÁCH TÍNH GÓC PHẢN XẠ, GÓC TỚI

 

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

– Dựa vào định luật phản xạ ánh sáng, ta suy ra được tia phản xạ đối xứng với tia đến qua gương phẳng.

– Dựa vào giả định của đề bài ta xác định được góc hợp bởi tia đến và tia phản xạ, từ đấy ta tính được góc phản xạ và góc đến.

    Thí dụ: Cho góc hợp bởi tia đến và gương (góc α). Tính góc đến i và góc phản xạ i’.

    Từ hình vẽ ta có: i + α = 900

    ⇒ i’ + β = 900

    Nhưng i’ = i ⇒ α = β

    ⇒ i’ = i = 900 – α

    * Xem xét:

    – Nếu tia đến vuông góc với mặt phẳng gương tức

    i’ = i = 00 suy ra α = β = 900 thì tia phản xạ có phương trùng với tia đến mà có chiều trái lại.

    – Nếu tia đến trùng với mặt phẳng gương tức i’ = i = 900 suy ra α = β = 900 thì tia phản xạ có phương trùng với tia đến và cùng chiều với tia đến.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Bài 1: Tia sáng đến gương phẳng hợp với tia phản xạ 1 góc 1200. Hỏi góc đến có trị giá là bao lăm?

    A. 900         B. 750         C. 600         D. 300

Hướng áp giải:

 

    – Góc hợp bởi tia đến hợp tia phản xạ là góc 

(widehat{SIR}=widehat{SIN}+widehat{NIR}=i+{i}’)

    – Theo đề bài, góc hợp bởi tia đến và tia phản xạ bằng 1200 nên ta có:

(widehat{SIR}=i+{i}’={{120}^{o}})

    – Theo định luật phản xạ ánh sáng, góc phản xạ

    bằng góc đến nên i’ = i

(begin{array}{*{35}{l}} Rightarrow widehat{SIR}=i+{i}’=2i={{120}^{o}} Rightarrow i={{60}^{o}}haywidehat{SIR}={{60}^{o}} end{array})

    Vậy đáp án đúng là C

Bài 2: Khi tia đến vuông góc với mặt gương phẳng thì góc phản xạ có trị giá bằng:

    A. 900         B. 1800         C. 00         D. 450

Hướng áp giải:

    – Khi tia đến vuông góc với mặt gương thì tia đến trùng với pháp tuyến của gương tức là góc đến bằng 00.

    – Theo định luật phản xạ ánh sáng: Góc phản xạ bằng góc đến.

    Vì thế góc phản xạ cũng bằng 00 ⇒ Đáp án C đúng.

Bài 3: Khi chiếu 1 tia sáng đến gương phẳng thì góc tạo bởi tia phản xạ và tia đến có thuộc tính:

A. bằng 2 lần góc đến        

B. bằng góc đến

C. bằng nửa góc đến        

D. Tất cả đều sai

Hướng áp giải:

– Theo định luật phản xạ ánh sáng: Góc phản xạ bằng góc đến nên (widehat{NIR}=widehat{SIN})

– Góc tạo bởi tia phản xạ IR và tia đến SI là (widehat{SIR})

    Ta có: (widehat{SIR}=widehat{SIN}+widehat{NIR}=widehat{SIN}+widehat{SIN}=2widehat{SIN})

    Vậy góc tạo bởi tia phản xạ và góc đến bằng 2 lần góc đến

⇒ Đáp án A đúng

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chiếu 1 tia đến lên 1 gương phẳng với góc đến i = 300. Trong các câu sau đây thì câu nào sai?

A. Góc phản xạ i’ = 300                                       

B. i + i’ = 300

C. i’ + b = 900                                                        

D. a = b = 600

Câu 2: Nội dung nào sau đây ko thuộc về Định luật phản xạ ánh sáng:

A. Góc phản xạ bằng góc đến.

B. Tia phản xạ nằm trong gương phẳng chứa tia đến và đường pháp tuyến của gương ở điểm đến.

C. Phương của tia đến xác định bằng góc SIN = i gọi là góc đến.

D. Góc phản xạ bé hơn góc đến.

Câu 3: Chọn góc đo phù hợp để điền vào chỗ trống: Khi tia đến có góc đến …………… thì tia phản xạ thẳng hàng với tia đến.

A. i = 600                        B. i = 900                        C. i = 300                        D. i = 450

Câu 4: Tốc độ ánh sáng lúc truyền trong ko khí có trị giá bằng 300 000 000 m/s, khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất khoảng 150 000 000 km. Thời gian ánh sáng truyền từ Mặt Trời tới Trái Đất là:

A. 5 s                              B. 50 s                            C. 500 s                          D. 5000 s

Câu 5: Chiếu 1 tia sáng SI lên 1 gương phẳng, tia phản xạ nhận được nằm trong mặt phẳng nào?

A. Mặt gương       

B. Mặt phẳng tạo bởi tia đến và mặt gương

C. Mặt phẳng vuông góc với tia đến

D. Mặt phẳng tạo bởi tia đến và pháp tuyến với gương ở điểm đến

Câu 6: Chiếu 1 tia sáng vuông góc với mặt 1 gương phẳng. Góc phản xạ r có trị giá nào sau đây?

A. r = 90°                        B. r = 45°                        C. r = 180°                     D. r = 0°

Câu 7: Chọn 1 phát biểu đúng về mối liên hệ giữa tia đến và tia phản xạ.

A. Khi tia đến có góc đến i = 00 thì tia phản xạ có phương trùng với tia đến.

B. Khi tia đến có góc đến i = 450 thì tia phản xạ có phương vuông góc với tia đến.

C. Khi tia đến có góc đến i = 900 thì tia phản xạ thẳng hàng với tia đến.

D. Tất cả đều đúng

Câu 8: Khi gương đặt tại A, góc giữa tia đến và gương bằng bao lăm độ để tia phản xạ đi thẳng đứng vào giếng?

A. 600                              B. 300                              C. 450                              D. 650

Câu 9: Chiếu 1 tia sáng lên 1 gương phẳng ta nhận được 1 tia phản xạ tạo với tia đến 1 góc 40°. Góc đến có trị giá nào sau đây?

A. 20°                              B. 80°                              C. 40°                              D. 60°

Câu 10: Mối quan hệ giữa góc đến và góc phản xạ lúc tia sáng gặp gương phẳng?

A. Góc phản xạ phệ hơn góc đến

B. Góc phản xạ bé hơn góc đến

C. Góc phản xạ bằng góc đến

D. Góc phản xạ bằng nửa góc đến

ĐÁP ÁN

1

B

3

B

5

D

7

D

9

A

2

D

4

C

6

D

8

C

10

C

 

 

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách tính góc phản xạ, góc đến môn Vật Lý 7 5 2021. Để xem thêm nhiều tư liệu bổ ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách vẽ tia phản xạ lúc biết tia đến môn Vật Lý 7

164

Phương pháp và bài tập tổng hợp về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực môn Vật Lý 7

545

Phương pháp và bài tập tổng hợp Hiện tượng bóng tối và bóng nửa tối môn Vật Lý 7

357

Phương pháp và bài tập tổng hợp Định luật truyền thẳng của ánh sáng và phần mềm môn Vật Lý 7

165

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Sự truyền thẳng của ánh sáng môn Vật Lý 7

221

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Ánh sáng – Điều kiện nhận ra vật môn Vật Lý 7

182

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Phương #pháp #và #bài #tập #tổng #hợp #về #Cách #tính #góc #phản #xạ #góc #đến #môn #Vật #Lý


  • Tổng hợp: Học Điện Tử Cơ Bản
  • #Phương #pháp #và #bài #tập #tổng #hợp #về #Cách #tính #góc #phản #xạ #góc #đến #môn #Vật #Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button