Phương pháp và bài tập tổng hợp về Sự truyền thẳng của ánh sáng môn Vật Lý 7

Phương pháp dạy học và bài tập tổng hợp Sự truyền ánh sáng môn Vật lý 7 dưới đây tổng hợp những thông tin quan trọng đã học, giúp các em học trò làm quen và tham khảo. Hi vọng đây sẽ là tài liệu bổ ích giúp độc giả ôn tập tốt và sẵn sàng tốt cho các kì thi sắp đến của mình. Chúng tôi mời bạn cùng tham dự!

CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ THÍ NGHIỆM THÔNG DỤNG VỀ SỰ TRUYỀN ÁNH SÁNG

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

1. Làm thế nào để thắp sáng

Nguyên lý tán xạ ánh sáng trực tiếp: Trong suốt và tương đồng, ánh sáng truyền theo đường thẳng

Màn biểu diễn ánh sáng:

– Các loại dầm:

b. Có 2 loại bài tập

Loại 1. Miêu tả lúc 1 nhân vật hiện ra

Để giảng giải vì sao lúc mắt chúng ta mở và 1 vật là nguồn sáng, chúng ta chẳng thể trông thấy 1 vật. Dựa vào ánh sáng truyền theo đường thẳng, ta kẻ 1 đường thẳng từ mắt tới vật. Nếu:

– Đường ấy gặp vật cản nên ta ko trông thấy vật.

– Đường thẳng ấy ko gặp vật cản thì ta nhìn được vật.

Dạng 2. Gicửa ải bài tập nhưng ánh sáng truyền được trong các dụng cụ không giống nhau

Dựa vào quy luật phân bố ánh sáng trực tiếp để miêu tả:

Ánh sáng đi theo tuyến đường:

Khi môi trường trong và đều, ánh sáng truyền theo đường thẳng.

+ Nếu vật chất trong suốt và ko tương đồng hoặc tương đồng nhưng mà ko xuất hiện bên ngoài thì ánh sáng ko di chuyển theo đường thẳng.

– Ánh sáng lan truyền theo 2 cách: Khi cả 2 dụng cụ đều trong suốt và tương đồng, ánh sáng lan truyền qua 2 đường vạch đứt đoạn trong 1 đầu nối trông thấy được giữa 2 cách thức.

2. VÍ DỤ VÍ DỤ.

Bài 1: Làm cách nào để đánh 3 cọc thẳng hàng nhưng ko cần dùng thước hay vật gì chỉ dẫn? Vì sao có thể làm tương tự?

Hướng áp giải pháp:

∗ Để 3 cọc thẳng hàng, ta có thể tuân theo quy trình sau:

– Lái lô thứ nhất và lô thứ 2 vào đúng 2 địa điểm A và B.

– Nhắm 1 mắt, đặt cực thứ 3 trước mắt còn lại và nhìn vào cực thứ nhất và thứ 2.

– Di chuyển điểm cực thứ 3 sao cho mắt chỉ trông thấy điểm cực thứ 3 nhưng ko trông thấy điểm cực thứ nhất và điểm cực thứ 2 vì nó bị khuất bởi điểm cực thứ 3.

– Đặt 1 cực thứ 3 vào địa điểm ấy.

Thành ra, chúng tôi đã lái xe 3 cực trên 1 đường thẳng

∗ Miêu tả:

Trong ko khí, ánh sáng truyền theo đường thẳng nên lúc đánh 3 cực thẳng hàng thì mắt và 3 cực thẳng hàng. Khi ấy, ánh sáng từ cọc thứ nhất và thứ 2 tới mắt ta bị cọc thứ 3 cản lại và kết quả là mắt ta ko trông thấy cọc thứ nhất và thứ 2.

Bài 2: Vì sao vào những ngày hè hot nực, vào khoảng trưa hoặc chiều, khu vực đường nhựa có lúc trông như 1 vũng nước.

Hướng áp giải pháp:

– Vào những ngày hè nắng hot, mặt đường nhựa rất hot và khiến cho các lớp ko khí lại gần, nhiệt độ cao hơn.

– Khi này tuy rằng thực chất của hồn vía hiển nhiên khác nhau.

– Do ấy, ánh sáng mặt trời chiếu xuống đường ko còn di chuyển theo đường thẳng nữa nhưng uốn cong dần, mắt ta có thể trông thấy được.

– Vậy ta nhìn đường khi sáng như mặt hồ.

Bài 3: Làm thế nào bạn có thể rà soát xem cạnh của thước là thẳng? Gicửa ải thích như thế nào và giảng giải như thế nào.

Hướng áp giải pháp:

Đặt mắt vào đầu thước, đầu còn lại của thước hướng vào nguồn sáng, hướng gần đầu thước. Điều chỉnh hướng của thước sao cho điểm mở đầu của mép của thước nằm ở phía của mắt ẩn cạnh kia của mép. Nếu tất cả các điểm trên cạnh thước cũng bị ẩn đi thì cạnh thước thẳng. Nguyên nhân là do tia sáng phát ra từ giếng theo 1 đường thẳng bị chắn bởi thước gần giếng nên bạn chẳng thể đến các điểm khác trên cùng 1 đường trên mép của thước để đến mắt được.

Bài 4: Trong 1 buổi tập nhóm, bạn đội trưởng hét: “đứng thẳng”, đứng thẳng hàng, nói cho tôi biết làm sao tôi biết bạn đang xếp hàng. Gicửa ải thích như thế nào.

Hướng áp giải pháp:

Có thể vận động 1 màn hình đục lỗ bé để ánh sáng phát ra từ đèn bấm luôn có thể trông thấy bằng mắt thường. Phương pháp thứ 2 là sử dụng 1 di chuyển tròn bé chú ý ko trông thấy được nguồn sáng.

3. BỘ LUẬT BẢO VỆ

Câu hỏi 1: Nêu đặc điểm của đèn bấm (công tắc đèn) trên vật nào sau đây?

MỘT. Khả năng cân xứng

B. Tách biệt

C. Nó phục vụ

D. Trước nhất tới với nhau, sau ấy tách ra

Câu 2: Trong hình minh họa về các tia sáng, các mũi tên cho chúng ta biết điều gì?

MỘT. Nó sáng

B. Ánh sáng mạnh hay yếu?

C. Ánh sáng truyền đi tốc độ hơn hoặc chậm hơn

D. Hướng truyền ánh sáng

Câu hỏi 3: Chùm sáng song song là chùm tia sáng?

MỘT. Đừng lúng túng

B. Gặp nhau ở vô cực

C. Kinh nghiệm là chẳng thể tách rời

D. Câu A, B, C đều đúng

Câu hỏi 4: Chọn câu sai:

MỘT. Ánh sáng phát ra từ dòng chỉnh sửa sẽ tụ hội tại 1 điểm nhất mực

B. Ánh sáng phát ra từ các tia tương ứng chẳng thể đối quang được

C. Trong 1 chùm sáng chỉnh sửa, tất cả các tia sáng phát ra từ cùng 1 nguồn

D. Trong ánh sáng mờ, càng xa nguồn, chùm sáng càng rộng.

Câu hỏi 5: Chọn câu sai

MỘT. Tia sáng là 1 dạng ánh sáng. Đường đi của tia sáng giữa 2 điểm là đường ngắn nhất tới 2 điểm ấy

B. Khung xoắn là 1 chùm ánh sáng chạy qua đường đi của nó

C. Nguồn sáng là những vật tự phát ra ánh sáng

D. Vật chiếu sáng bao gồm nguồn sáng và vật được chiếu sáng

Câu hỏi 6: Chọn phát biểu sai về tia sáng:

MỘT. Trong 1 cách trong suốt nhưng mà ko tương đồng, ánh sáng ko truyền theo đường thẳng.

B. Theo 1 cách rõ ràng và đồng đều, ánh sáng truyền theo 1 đường thẳng.

C. Chùm sáng là dòng ánh sáng truyền theo đường thẳng có mũi tên chỉ phương.

D. Nói 1 cách dễ dãi nhưng mà ko thuần nhất, ánh sáng luôn truyền theo đường thẳng.

Câu 7: Các chùm sáng tương ứng che phủ … trên đường đi của nó

MỘT. tia sáng tương phản

B. các tia sáng ko giao thoa

C. tia sáng chỉ đi qua 1 lần

D. tia sáng nâng cao đáng kể

Câu 8: Chọn những đáp án đúng

MỘT. 1 chùm tia sáng song song truyền qua đường đi của nó

B. Chùm sáng xa và rộng gọi là chùm sáng phân kì.

C. Chùm sáng từ đèn điện là chùm sáng dẻo

D. Chùm sáng từ đèn điện dài là chùm sáng song song.

Câu 9: Chọn câu giải đáp đúng

MỘT. Chùm sáng xoắn là chùm ánh sáng phát ra từ nguồn điểm

B. Chùm sáng nhúng là chùm sáng nhưng các tia gặp nhau tại 1 điểm chi tiết.

C. Chùm sáng song song là lớp vỏ liên kết các tia sáng tương ứng được cho là phát ra các vật ở xa.

D. A, B, C đều đúng

Câu 10: Trong trường hợp nào sau đây, ánh sáng truyền theo đường thẳng?

MỘT. Ở nơi công cộng

B. Từ nơi hiển nhiên này tới nơi khác

C. Trong 1 khu vực đồng tính nam

D. Ở nơi công cộng và đồng tính nam

TRẢ LỜI

trước nhất

XÓA BỎ

3

DỄ THÔI

5

XÓA BỎ

7

XÓA BỎ

9

DỄ THÔI

2

DỄ THÔI

4

6

DỄ THÔI

số 8

XÓA BỎ

mười

DỄ THÔI

— (Đã hoàn thành) —

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Các cách thức và bài tập tiêu biểu về sự phân bố ánh sáng trực tiếp môn Vật lý 7 tới 5 2021. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích, vui lòng đăng nhập hoc247.net để xem các nguồn tài liệu bổ ích khác. Tải tài liệu về máy tính của bạn.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các em học trò ôn tập và tăng lên thành quả học tập của mình.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

.


Thông tin thêm về Phương pháp và bài tập tổng hợp về Sự truyền thẳng của ánh sáng môn Vật Lý 7

Chuyên đề Phương pháp và bài tập tổng hợp về Sự truyền thẳng của ánh sáng môn Vật Lý 7 dưới đây tổng hợp lại những tri thức quan trọng đã học, qua ấy giúp các em có thể tự luyện tập và tham khảo thêm. Hy vọng đây sẽ là tài liệu bổ ích giúp các em ôn tập tốt tri thức, sẵn sàng hành trang chuẩn bị cho kì thi sắp đến của mình. Mời các em cùng tham khảo!
 PHƯƠNG PHÁP VÀ BÀI TẬP TỔNG HỢP VỀ SỰ TRUYỀN THẲNG CỦA ÁNH SÁNG

 

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

a. Đường truyền của ánh sáng

    Định luật truyền thẳng của ánh sáng: Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng

– Biểu diễn tia sáng:

– Các loại chùm sáng:

b. Có 2 dạng bài tập

Dạng 1. Gicửa ải thích lúc nào trông thấy được vật

    Để giảng giải vì sao lúc mắt ta mở và vật là 1 nguồn sáng nhưng mà ta vẫn ko trông thấy vật. Căn cứ vào ánh sáng truyền theo đường thẳng, ta kẻ 1 đường thẳng từ mắt tới vật ấy. Nếu:

    – Đường thẳng ấy gặp vật cản là vật chắn sáng thì ta chẳng thể trông thấy vật.

    – Đường thẳng ấy ko gặp vật cản là vật chắn sáng thì ta trông thấy vật.

Dạng 2. Gicửa ải bài tập ánh sáng truyền đi trong các môi trường

    Căn cứ vào định luật truyền thẳng của ánh sáng để giảng giải:

    – Ánh sáng truyền đi trong 1 môi trường:

        + Nếu môi trường ấy là trong suốt và đồng tính thì ánh sáng truyền đi theo đường thẳng.

        + Nếu môi trường ấy là trong suốt và ko đồng tính hoặc đồng tính nhưng mà ko trong suốt thì ánh sáng ko truyền đi theo đường thẳng.

    – Ánh sáng truyền đi trong 2 môi trường: Nếu cả 2 môi trường đều trong suốt và đồng tính thì ánh sáng truyền đi theo 2 nửa đường thẳng bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa 2 môi trường ấy.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Bài 1: Làm thế nào để đóng đươc 3 cái cọc cho thẳng hàng nhưng ko cần dùng thước hoặc 1 vật nào khác để gióng hàng? Vì sao lại có thể làm tương tự?

Hướng áp giải:

    ∗ Để đóng được 3 cái cọc thẳng hàng ta có thể tuân theo quy trình dưới đây:

    – Đóng cọc thứ nhất và cọc thứ 2 tại 2 địa điểm A và B phù hợp.

    – Bịt 1 mắt, đặt chỗ thứ 3 trước mắt còn lại và hướng nhìn về phía có cọc thứ nhất và cọc thứ 2.

    – Di dịch cọc thứ 3 sao cho mắt chỉ thấy cọc thứ 3 nhưng ko thấy cọc thứ nhất và cọc thứ 2 vì bị cọc thứ 3 che khuất.

    – Đóng cọc thứ 3 tại địa điểm ấy.

    Vậy ta đã đóng được 3 cái cọc thẳng hàng

    ∗ Gicửa ải thích:

    Trong ko khí ánh sáng truyền đi theo đường thẳng nên lúc 3 cọc được đóng thẳng hàng thì mắt và 3 cọc đều nằm trên 1 đường thẳng. Khi ấy ánh sáng truyền từ cọc thứ nhất và cọc thứ 2 tới mắt ta đã bị cọc thứ 3 ngăn chặn, kết quả là mắt ko trông thấy cọc thứ nhất và cọc thứ 2.

Bài 2: Vì sao vào những ngày nắng hot gay gắt của mùa hè, khi gần trưa hoặc đầu buổi chiều, mặt đường nhựa có khi trông nhoang nhoáng như vũng nước.

Hướng áp giải:

–  Vào những ngày nắng gắt của mùa hè, mặt đường nhựa rất hot và khiến cho các lớp ko khí càng gần với nó càng có nhiệt độ cao.

– Khi này môi trường ko khí tuy là trong suốt nhưng mà ko đồng tính nữa.

– Do ấy các tia sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đường ko còn truyền theo đường thẳng nữa nhưng bị uốn cong dần và 1 phần bị hắt lại đi tới mắt ta.

– Thành ra ta trông mặt đường khi ấy nhoang nhoáng như có vũng nước.

Bài 3: Làm thế nào để rà soát xem cạnh của 1 cái thước có thẳng ko? Miêu tả cách làm và giảng giải cách làm.

Hướng áp giải:

Đặt mắt ở 1 đầu thước, đầu kia của thước hướng về 1 nguồn sáng, nhìn dọc theo thước. Điều chỉnh hướng của thước sao cho điểm đầu của cạnh thước ở phía mắt che khuất điểm đầu kia của cạnh thước. Nếu tất cả  các điểm trên cạnh thước cũng đều bị che khuất thì cạnh thước thẳng. Lí do là vì tia sáng phát ra từ nguồn đi theo 1 đường thẳng bị đầu thước gần nguồn ngăn chặn nên ko tới được các điểm khác cũng nằm trên đường thẳng đó trên cạnh thước để tới mắt.

Bài 4: Trong 1 buổi họp tập hàng ngũ, đội trưởng hô: ” đằng trước thẳng ” , em đứng trong hàng, hãy nói xem em làm thế nào để biết mình đã thẳng hàng chưa . Gicửa ải thích cách làm.

Hướng áp giải:

Có thể vận động 1 màn chắn có đục 1 lỗ bé sao cho mắt luôn trông thấy ánh sáng từ đèn bấm phát ra. Cách thứ 2 là dùng 1 vật chắn tròn bé vận động để cho mắt xoành xoạch ko trông thấy dây tóc đèn điện pin đang sáng.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chùm sáng do dây tóc đèn điện pin (đèn đang bật sáng) phát ra có thuộc tính nào dưới đây?

A. Song song                                                

B. Phân kì

C. Tụ hội                                                       

D. Trước nhất tụ hội sau ấy phân kì

Câu 2: Trên hình vẽ trình diễn các tia sáng, mũi tên cho ta biết điều gi?

A. Ánh sáng đang di chuyển                    

B. Ánh sáng mạnh hay yếu

C. Ánh sáng truyền đi nhanh hay chậm         

D. Hướng truyền của ánh sáng

Câu 3: Chùm tia song song là chùm tia gồm các tia sáng?

A. Không giao nhau                                      

B. Gặp nhau ở vô cực

C. Tụ hội cũng ko phân kì                        

D. Các câu A, B, C đều đúng

Câu 4: Chọn câu sai:

A. Ánh sáng phát ra từ chùm sáng tụ hội sẽ gặp nhau tại 1 điểm

B. Ánh sáng phát ra từ chùm sáng song song thì chẳng thể cắt nhau

C. Trong chùm sáng tụ hội, các tia sáng đều khởi hành từ cùng 1 điểm

D. Trong chùm sáng phân kì, khoảng cách càng xa nguồn thì chùm sáng càng loe rộng

Câu 5: Chọn câu sai

A. Tia sáng là đường truyền của ánh sáng. Đường đi của tia sáng giữa 2 điểm là đường ngắn nhất của 2 điểm ấy

B. Chùm tia phân kỳ là chùm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng

C. Nguồn sáng là các vật tự phát ra ánh sáng

D. Các vật sáng gồm các nguồn sáng và các vật được chiếu sáng

Câu 6: Chọn 1 phát biểu ko đúng về đường truyền của tia sáng:

A. Trong môi trường trong suốt nhưng mà ko đồng tính, ánh sáng ko truyền theo đường thẳng.

B. Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng.

C. Tia sáng là đường truyền ánh sáng bằng đường thẳng có mũi tên chỉ hướng.

D. Trong môi trường trong suốt nhưng mà ko đồng tính, ánh sáng luôn truyền theo đường thẳng.

Câu 7: Chùm sáng song song gồm … trên đường truyền của chúng

A. các tia sáng giao nhau                              

B. các tia sáng ko giao nhau

C. các tia sáng chỉ cắt nhau 1 lần              

D. các tia sáng loe rộng ra

Câu 8: Chọn câu đúng

A. Chùm sáng song song gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng

B. Chùm sáng càng xa càng loe rộng ra được gọi là chùm phân kì

C. Chùm sáng khởi hành từ đèn điện tròn là chùm tụ hội

D. Chùm sáng khởi hành từ đèn điện dài là chùm sáng song song

Câu 9: Chọn câu giải đáp đúng

A. Chùm tia phân kì là chùm sáng phát ra từ nguồn điểm

B. Chùm tia tụ hội là chùm sáng nhưng trong ấy các tia sáng đồng qui tại 1 điểm

C. Chùm tia song song là chùm gồm các tia sáng song song coi như phát ra từ vật ở xa

D. A, B, C đều đúng

Câu 10: Trong trường hợp nào dưới đây, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng?

A. Trong môi trường trong suốt

B. Đi từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác

C. Trong môi trường đồng tính

D. Trong môi trường trong suốt và đồng tính

ĐÁP ÁN

1

B

3

D

5

B

7

B

9

D

2

D

4

C

6

D

8

B

10

D

 

—(Hết)—

 

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Sự truyền thẳng của ánh sáng môn Vật Lý 7 5 2021. Để xem thêm nhiều tư liệu bổ ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Chúc các em học tốt!

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách tính góc phản xạ, góc đến môn Vật Lý 7

2131

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Cách vẽ tia phản xạ lúc biết tia đến môn Vật Lý 7

170

Phương pháp và bài tập tổng hợp về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực môn Vật Lý 7

551

Phương pháp và bài tập tổng hợp Hiện tượng bóng tối và bóng nửa tối môn Vật Lý 7

359

Phương pháp và bài tập tổng hợp Định luật truyền thẳng của ánh sáng và phần mềm môn Vật Lý 7

166

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Ánh sáng – Điều kiện trông thấy vật môn Vật Lý 7

182

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Phương #pháp #và #bài #tập #tổng #hợp #về #Sự #truyền #thẳng #của #ánh #sáng #môn #Vật #Lý


  • Tổng hợp: Học Điện Tử Cơ Bản
  • #Phương #pháp #và #bài #tập #tổng #hợp #về #Sự #truyền #thẳng #của #ánh #sáng #môn #Vật #Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button